Bài 3: Giới Thiệu Về Máy Móc Sản Xuất Cửa Nhựa Lõi Thép

Chào tất cả các bạn! thì cũng như mình nói từ đầu phần 1 mình chỉ tập trung vào giới thiệu làm quen với nghành cửa nhựa lõi thép, để trước khi bước vào học các phần chính thì các bạn đã nắm rõ một số cái về máy móc, cấu tạo và hiểu nó là cái gì thì các bạn mới hình dung được và bước vào các phần kế tiếp.

Ở bài trước mình đã nói sơ qua về cấu tạo cửa nhựa lõi thép, nếu các bạn chưa đọc thì có thể tìm lại đọc ở mục sản xuất và vào phần 1. Bài này mình xin nói sơ qua về một số máy móc sản xuất cửa nhựa lõi thép đơn giản mà mình đã tiếp xúc khi làm thợ sản xuất để các bạn có thể hiểu các chức năng của máy và khi bắt đầu cũng không quá bỡ ngỡ và phải đi hỏi nhiều làm mất công người khác và mất thời gian khi làm việc.

máy móc sản xuất cửa nhựa lõi thép
máy móc sản xuất cửa nhựa lõi thép
 • Thì đầu tiên để sản xuất ra được sản phẩm cửa nhựa uPVC thì chúng ta phải cần đến máy cắt thanh nhựa. Trong sản xuất cửa nhựa bắt buộc phải có máy này. Máy này sử dụng với mục đích cắt thanh nhựa ra để làm khung bao cho cửa, để làm cánh cửa...v.v. Máy cắt thanh nhựa gồm có 2 đầu, mỗi đầu có 1 motor được gắn lưỡi cắt riêng và có nút điều khiển tắt hoặc mở cho từng cái. Máy cắt này có thể điều chỉnh được kích thước mà chúng ta cần cắt, có máy điều chỉnh kích thước bằng tay hay tự động. Các bạn có thể điều chỉnh góc cắt theo ý muốn thông thường thì cắt phẳng và cắt góc 45 độ khi sản xuất thôi. Mình chỉ nói sơ qua vậy thôi để các bạn biết về nó có chức năng gì, còn cắt như thế nào thì sẽ đi sâu vào nó ở các phần sau.
 • Mày hàn cửa nhựa lõi thép là loại máy không thể thiếu trong bộ máy móc sản xuất cửa nhựa lõi thép. Có chức năng dùng để liên kết các thanh khung bao, thanh cánh... lại với nhau để tạo ra một bộ khung, hay nguyên cái cánh. Về cơ bản thì máy này sử dụng điện năng tạo ra nhiệt làm nóng chảy thanh nhựa uPVC và sau đó nhờ hệ thống lập trình tự động ép các chỗ nóng chảy của thanh nhựa đó lại với nhau tạo ra liên kết dính. Máy hàn cửa nhựa lõi thép có rất nhiều loại như máy hàn cầm tay, máy hàn 2 đầu, máy hàn 3 đầu, máy hàn 4 đầu... để sử dụng nó thì đều có nút bấm điều khiển cũng rất đơn giản thôi không có gì khó cả chủ yếu là chưa nhìn thấy và thực hành.
 • Nếu để chia cửa ra làm nhiều ô thì không thể thiếu máy phay đầu đố được. Về nguyên lý sử dụng và hoạt động của máy này khá đơn giản thôi, khi đi làm chỉ cần phay một lần là các bạn có thể làm được rồi. Về chức năng của máy thì sử dụng để phay đầu những thanh nhựa dùng để chia cửa ra làm nhiều ô, để có ngàm chuẩn lắp ghép vào cánh hay khung bao khi ta chia ô. Loại máy này bắt buộc cũng phải có, vì không thẻ phay bằng tay vừa lâu, mất thời gian mà lại xấu hoắc.
 • Máy cắt nẹp kính: Là máy dùng để cắt góc các thanh nẹp để giữ tấm kính. Máy này thì sử dụng cũng tương tự như máy cắt, điều chỉnh kích thước rồi sau đó bấm máy và cắt. Nói chung cái máy này cũng dễ sử dụng thôi không có gì khó cả. Các bạn chỉ cần đọc qua bài viết của mình ở phần sau thôi là vào cũng làm như ai rồi. Nói thì nói thế thôi chứ cũng phải học và thực hành thì mới chuẩn được.
 • Máy khoét lỗ khóa: Cái này thì có xưởng có và có xưởng không, máy này chuyên dùng để khoét các lỗ khóa cho cửa sổ, của đi. Ngoài sử dụng máy này thì chúng ta có thể sử dụng máy khoan bàn, hay khoan tay để khoét nhưng cái này thì tay nghề cũng phải vững thì mới làm bằng tay được. Máy này khi dùng thì nó sẽ đẹp hơn, nhanh thì chưa chắc nhanh hơn bằng tay.
 • Máy khoan lỗ thoát nước. Loại máy này thì gồm có loại máy cầm tay và máy lớn. dùng để khoan lỗ thoát nước cho các loại khung bao để thoát nước cho khung cửa. Về loại máy lớn thì khoan rất chính xác và đẹp và cũng dễ sử dụng. Còn máy cầm tay thì mình cần phải căn, căn không kỹ thì nhìn cái lỗ khoan vừa méo, vừa xéo và xấu thì rất mất thẩm mỹ.
 • Máy cắt góc V: Nói chung mình thì cũng chưa dùng cái này bao giờ nhưng mình cũng biết sơ về nguyên lý hoạt động của nó và cũng sử dụng được. Máy cắt góc V dùng để cắt cây đố chia ô như ở máy phay đầu đố. Thay vì ta dùng ngàm thì ta cắt góc V cây đó và cắt V cánh và hàn lại. Nếu sử dụng máy này thì ta phải dùng máy hàn 3 đầu. Nói chung thì hiện nay không máy ai dùng máy này nữa, vừa tốn công, mất thời gian, và sai cái là vứt luôn cả bộ cửa mà cũng không đẹp hơn là phay đố bình thường. Tuy nhiên ưu điểm của nó là liên kết cố định nên sẽ tăng cường chắc chắn cho cửa.
 • Máy làm sạch góc hàn: Loại máy này thì cũng nhiều loại phết, máy làm sạch cầm tay, máy làm sạch bán CNC, máy làm sạch CNC... Thì chức năng của nó chủ yếu là làm sạch các góc hàn mà khi chúng ta làm chạy nhựa và ép nó đùn nhựa lên để cho đẹp cái cửa. Đối với các máy cầm tay và máy làm sạch bán CNC thì khi ta sản xuất phải làm nhiều công đoạn hơn. Còn máy CNC thì bỏ vào cái là nó tự động làm sạch hầu như gần hết.
Góc hàn cửa nhựa lõi thép
Góc hàn cửa nhựa lõi thép
 • Máy uốn vòm cửa: Máy này là máy dùng để uốn cong thanh nhựa thành hình tròn, hình vòng cung nói chung là dùng để tạo ra một số mẫu mã mới và cũng dùng để uốn vòm cung là chính thôi. Máy này thì mình chưa sử dụng bao giờ, chỉ mới thấy thôi. Nó dùng nhiệt để làm nóng chảy thanh nhựa như sợi bún rồi đặt vào khuôn cần uốn là xong.
 • Máy nén khí: Làm cửa nhựa thì chắc chắn không thể thiếu máy này rồi. Nó là một trong những máy bắt buộc phải có của dàn máy móc sản xuất cửa nhựa lõi thép. Nó dùng để cung cấp hơi cho việc nén khí cho tất cả các máy ở trên. Nói chung máy này các bạn tìm hiểu cho biết thôi chứ cũng ít khi dùng đến nó. Khi nào làm thì vào bật nó, 1 2 ngày thì ta xả nước trong nó ra cho khô bình. Chỉ có vậy thôi.
 • Trên là những máy móc sản xuất cửa nhựa lõi thép cơ bản mình xin giới thiệu các chức năng của nó để các bạn tìm hiểu. Ngoài những máy ở trên thì còn có các loại máy nhỏ khác dùng trong sản xuất như: Máy khoan bàn dùng để khoan lỗ khóa, lỗ bắn tacke. Máy khoan tay dùng để lắp ráp phụ kiện và lắp đặt, máy cắt sắt dùng để cắt sắt, máy cắt nhôm dùng để cắt các loại khi cần thiết, máy cắt cầm tay dùng để mài miếc này nọ, máy khoan betong dùng trong lắp đặt... Chỉ vậy thôi còn để nhiều hơn nữa thì chúng ta phải học hỏi thêm ở các công nghệ của nước ngoài. Còn ở Việt Nam thì cơ bản vậy là cũng biết sơ sơ rồi.

  Thi sau bài giới thiệu về máy sản xuất cửa nhựa lõi thép thì mình sẽ bắt đầu vào học chính thức về khâu sản xuất ở các bài viết khác. Tuy nhiên còn một bài nữa mình muốn gửi gắm đến các bạn khi học nghề. để có quyết định học hay không học. Mọi thắc mắc và góp ý xây dựng mong các bạn conment bên dưới, kiến thức của mình cũng giới hạn, anh em trong nghề chia sẻ thêm để tạo điều kiện cho anh em mới vào nghề học nhé.

  Bài 4: Định Hướng Học Nghề Cửa Nhựa Lõi Thép

  Minh Nguyễn

  Tư vấn - Lắp đặt khóa điện tử. Phụ kiện cửa nhôm cao cấp Mono Bogo Draho hardware.

  Comments are closed.