Bài 4: Định Hướng Học Nghề Cửa Nhựa uPVC

Sau khi tìm hiểu 3 bài đầu tiên của mình thì sau đây mình cũng xin nói qua về việc định hướng học nghề cửa nhựa uPVC để chắc chắn rằng các bạn có tiếp tục học nghề nữa hay không. Và bài viết này mình xin nói thẳng và lỡ có đụng chạm cũng mong các bạn thông cảm.

ĐỊNH HƯỚNG HỌC NGHỀ CỬA NHỰA UPVC
ĐỊNH HƯỚNG HỌC NGHỀ CỬA NHỰA UPVC

Thì để các bạn hiểu rõ hơn, thì mình xin giới thiệu sơ qua về bản thân mình để các bạn có thể thấy những khó khăn phía trước mà cố gắng trở thành một người thợ giỏi hay là một chủ một cơ sở hay một công ty, nhà máy sản xuất. Nói chung trước đây mình thì cũng không có nghề ngỗng gì đặc biệt. Cũng chỉ làm linh tinh đủ loại để kiếm sống qua ngày. Mình thì bắt đầu biết đến cửa này bắt đầu từ năm 2011 sau đó mình xin vào làm việc và học nghề này, lương chỉ 1.500.000/tháng thôi. Lương có 1,5tr thì các bạn biết thì sống sao mà đủ ở cái thủ đô đắt đỏ Hà Nội, ăn thôi cũng không đủ chứ đừng nói là đú đỡn này nọ. Nói chung thì khi vô làm thì sếp cũng nói thẳng nếu tay nghề lên thì sẽ tăng lương ngay và luôn. Nghe vậy thì cũng cố gắng mà làm và học thì sang tháng sau mức lương của mình đã là 4,5tr/tháng và trở thanh một thợ kha khá rồi đó. Nghe một tháng thì các bạn nghĩ rất là nhanh đúng không, không phải dễ đâu trong đó có rất nhiều người bạn của mình làm hơn cả năm rồi mà chỉ biết sơ sơ thôi. Mình nói cái này là ý của mình muốn tác động đến sự cố gắng của các bạn. Có nghĩa là cố gằng chịu khó học hỏi và làm việc thì mọi việc diễn ra tốt đẹp hơn. Chứ không có gì dễ dàng cả, phải xác định hướng học nghề cửa nhựa uPVC của các bạn là phải lên một tầm cao khác chứ không thể lẹt phẹt làm thằng thợ phụ mãi được.

Trong quá trình mình làm việc ở đó thì rất nhiều bạn cũng xin vào làm và học nghề nhưng không mấy ai được lâu vì lương mãi có 1,5tr/tháng thì sống làm sao được. Và mình cũng đánh giá luôn về mấy bạn đó để các bạn biết đường mà tránh, đó là đi làm chỉ mong đến giờ về, đi làm thì không tập trung học hỏi và làm việc, nhiều lúc bảo đưa cái búa lại đưa ngay cái kéo thế thì bao giờ mà khá lên được. Mình thì hết giờ làm việc còn ở lại nghiên cứu làm thử máy cái nhỏ nhỏ xem thế nào, ngoài ra phải rút kinh nghiệm từ những gì mình đã va vấp trong khi làm để đưa ra những ý tưởng mới. Và một điều nữa là khi đi học nghề cứ lo người ta dấu nghề thì tôi xin phép được nói thẳng. Đã đi học thì phải chú ý mà học lấy, cũng lớn rồi chứ có phải là một thằng mới vào lớp 1 chưa biết gì mà chỉ từng cái. Đã thế khi chỉ thì lại không chịu tập trung mà ghi nhớ mà cứ ừ với à như đúng rồi. Sau đó lại quên rồi hỏi tiếp, nói đến đây thôi là mình cũng sùng máu ấy chứ đừng nói là dạy từng cái cho các bạn. Vừa mất công, mất thời gian mà các bạn cũng chả học được cái quái gì. Như thế thì tốt nhất các bạn đừng nên học làm gì cho nó mệt người khác và mất thời gian của chính các bạn. Nghề này cũng rất là nặng nhọc chứ không có nhẹ nhàng nên các bạn đang là công tử bột, hay những thanh niên có lối sống ảo tưởng thì không nên học làm gì có lại bảo làm nhiều, làm nặng mà lương bèo. Còn nói đến xác định đi làm và học nghề chỉ để lấy tiền thì tôi khuyên các bạn đừng có suy nghĩ đến nghề này nữa mà đi làm cái khác cho nó chắc ăn. Bởi vì tay nghề các bạn có lên thực sự thì mới có thể trả lương theo đúng năng lực của các bạn. Thôi mình tạm dừng cái khoản này tại đây nếu mà nói thì nói cả ngày không hết tất cả các vấn đề này.

tang-luong

Mình thì nói thế thôi, để các bạn định hướng học nghề cửa nhựa uPVC cho chính xác. Chứ còn rất nhiều vấn đề khác đang chờ các bạn phía trước nếu đã xác định học nghề này.

Thì khi các bạn đã xác định thì mình có những góp ý nho nhỏ sau. Hãy tự làm, tự học và chịu khó học hỏi. Mới vào là học viên thì phải phấn đấu thành phụ rồi phụ giỏi thì mới lên thợ được. Thợ vẫn chưa phải là một cái đích đến mà chúng ta phải cố gắng nhiều hơn nữa để trở thành chủ một cơ sở sản xuất hay là 1 người thợ cực kỳ giỏi. Lương 1 người thợ cực kỳ giỏi không bèo đâu tầm 13 đến 20tr chứ không ít, mà lúc đó các bạn cũng không cần phải nhúng tay vào làm nhiều nữa, đứng mà chỉ này chỉ nọ cũng hoành tráng lắm. Nói thế thôi chứ cái gì cũng vừa phải chứ không bị anh em nó múc cho lại khổ. Đây là một nghề kỹ thuật nên khi bắt đầu thì các bạn nhớ giúp mình như sau: Hãy luôn đặt các câu hỏi: Vì sao, cái gì, ở đâu, tại sao, lý do, nguyên nhân...khi gặp vấn đề để tìm ra được cách giải quyết chứ không nên thụ động mà cái gì cũng hỏi. Cái nào khó quá không thể tìm ra thì lúc đó hãy hỏi. Hãy làm việc và học hỏi bằng cái tâm của chính các bạn.

Thôi mình tạm dừng tại đây, mình chỉ nói những khó khăn có thể xảy ra trong qua trình học của các bạn và giúp các bạn định hướng học nghề cửa nhựa uPVC tới được cái đích mà các bạn đang mong muốn. Chúc các bạn thành công.

Đây là bài cuối cùng của phần 1 rồi. Vào phần sau có rất nhiều cái để các bạn phải học. Nói chung nếu các bạn muốn học thì nên xin vào một công ty vừa làm, vừa học và đọc thêm ở website mình và thực hành cho nhanh biết.

Minh Nguyễn

Tư vấn - Lắp đặt khóa điện tử. Phụ kiện cửa nhôm cao cấp Mono Bogo Draho hardware.