Bài 15: Giới thiệu các loại thanh nhựa ốp cánh cửa mở trượt

Chào các bạn, ví lý do công việc qua bận nên mình không có thời gian viết bài tiếp theo trong giai đoạn học về thanh nhựa. Rất mong các bạn thông cảm, thì cũng thể theo yêu cầu của một số bạn đang theo dõi các bài viết của mình nên mình sẽ tiếp tục bài số 15: Giới thiệu các loại thanh nhựa ốp cánh cửa mở trượt. Hiện tại thì các thanh nhựa chính mình đã giới thiệu hết rồi nay chỉ còn một số thanh nhựa dùng trong việc liên kết khung và ốp, nẹp các loại. Thì ở bài này mình sẽ giới thiệu những thanh nhựa sử dụng để ốp cho loại cửa trượt từ cửa sổ đến cửa đi, và từ cửa trượt 2 cánh, 3 cánh, đến 4 cánh hay 6 cánh.

Đầu tiên đó là thanh ốp đứng cho cửa trượt, nó có hình dạng L sử dụng với mục đích tăng kín khít và móc các cánh lại với nhau ở đoạn 2 cánh chồng lên nhau khi sử dụng. Nói chung thì diễn tả hơi khó hiểu, nên mình sẽ có một hình bản vẽ minh họa cho các bạn ngay bên dưới.

Thanh Ốp Cửa Trượt
Thanh Ốp Cửa Trượt

Như hình trên là mặt cắt ngang nhìn từ trên xuống hoặc từ dưới đáy lên ở giữa 1 bộ cửa trượt. Như các bài trước mình đang học về thanh Sparlee thì ở bài này mình vẫn giới thiệu đến thanh nhựa nhãn hiệu này. Thì ở thanh Sparlee thì thanh ốp này có 2 loại, 1 loại sử dụng cho cửa sổ, 1 loại sử dụng cho cửa đi dạng trượt. Thanh ốp cho cửa đi trượt có kích thước lớn hơn so với cửa sổ trượt do bản cánh cửa đi trượt nó lớn hơn.

Như thế là các bạn đã hiểu tại sao nó khác nhau rồi phải không. Thì ở nhãn hiệu Sparlee thì thanh ốp dùng cho cửa sổ trượt có mã là IL36, còn cửa đi trượt là IL50. Các con số theo sau là số liệu kích thước mà mình đã từng giới thiệu ở các bài trước rồi. Sau đây mình sẽ nói về chức năng và công dụng của thanh này trong cửa trượt để các bạn hiểu hơn về nó. Thanh này dùng để làm kín khít khe hở giữa 2 thanh và móc giữ các cánh lại với nhau ở cửa trượt 4 cánh. Ngoài chức năng trên thì chống nhấc cánh cửa lên trên và còn liên quan đến độ an toàn cho cửa. Ốp này rất dễ cạy ra nên khi sản xuất hay lắp đặt cửa các ốp các bạn nên bắn thêm vít vào khe chèn ron lông để được cố định và không thể cạy thanh này ra. Về cửa sổ không có khung bảo vệ và cửa đi trượt 4 cánh chúng ta nhất thiết phải làm vậy để tăng tính an toàn cho chủ nhà. Nói chung cái này mình cũng khó diễn đạt để các bạn hiểu, nếu có thời gian các bạn có thể nghiên cứu 1 bộ cửa trượt nhựa lõi thép thì các bạn sẽ hiểu rõ hơn. Thì đó là thanh ốp cửa trượt giờ chúng ta sẽ đến 1 loại thanh dùng riêng cho loại cửa trượt 4 cánh.

Đó là thanh ốp đầu cánh hay còn gọi là thanh đố động cửa trượt. Thanh này thường sử dụng cho cửa trượt loại 4 cánh và nằm ở giữa bộ cửa trượt. Ở thanh Sparlee thanh này có mã là GM42 có hình dạng chữ H, mình sẽ có hình mặt cắt mô tả cho các bạn ngay bên dưới. Thanh này dùng để bắt phụ kiện ở giữa 2 cánh đấu đầu vào nhau, nếu không có thanh này thì khó các vấu giữ khóa của khóa đa điểm.

Thanh ốp đầu cánh cửa 4 cánh trượt
Thanh ốp đầu cánh cửa 4 cánh trượt

Nhìn vào hình minh họa trên thì các bạn có thể hiểu được chức năng của nó rồi phải không. Giải thích thì cũng hơi khó nên làm thực tế thì các bạn dễ hiểu hơn. Ngoài sử dụng cho cửa 4 cánh trượt thì có thể sử dụng cho loại cửa trượt 1 cánh nhựa lõi thép dạng chế. Thanh này chúng ta có thể chôn âm vào tường, hoặc là bắt vào 1 thanh khác để cố định cho chắc chắn, khi cánh đẩy vào thì sẽ đẹp hơn.

Như thế ở Bài 15: Giới thiệu các loại thanh nhựa ốp cánh cửa mở trượt thì các bạn biết thêm được 2 loại thanh nữa nhé. Do thời gian của mình cũng hạn hẹp nên việc giải thích và diễn giải để các bạn hiểu rõ cũng hơi khó nên các bạn tự tìm hiểu thêm giúp mình nhé.

Mình xin tạm dừng bài viết tại đây mình sẽ cố gắng viết hết các thanh nhựa còn lại để các bạn dễ dàng tìm hiểu hơn trong công đoạn học nghề cửa nhựa lõi thép tại trang của mình. Cũng sắp tới phần học sản xuất các loại cửa rồi mong các bạn có ý kiến gì đóng góp để mình xây dựng một cách hoàn chỉnh hơn. Các bạn có thể để lại conment bên dưới cho mình nhé.

Minh Nguyễn

Tư vấn - Lắp đặt khóa điện tử. Phụ kiện cửa nhôm cao cấp Mono Bogo Draho hardware.