Bài 13: Các Thanh Đố Chia Ô Và Nan chia ô Trang Trí

Qua 8 bài học ở phần thanh nhựa thì chúng ta cũng đã biết các loại thanh cánh và thanh khung bao dùng để sản xuất, giờ mình sẽ đi tiếp đến các loại thanh đố chia ô, nan trang trí, nẹp kính rồi sẽ đến các loại thanh ghép nối. Sau đây mình sẽ giới thiệu sơ qua những chức năng và ứng dụng của các thanh đố chia ô và nan trang trí trong nghành cửa nhựa lõi thép.

Hình ảnh cửa sử dụng thanh đố chia ô (trái) và nan trang trí (phải)
Hình ảnh cửa sử dụng thanh đố chia ô (trái) và nan trang trí (phải)
 1. Giới thiệu chức năng và ứng dụng:
  • Thanh đố chia ô: Sử dụng để chia cửa ra làm nhiều ô nhỏ, ngoài mục đích dùng để chống trộm chui lọt vào khi đập vỡ kính, thì còn sử dụng để trang trí.
  • Nan trang trí: Nghe cái tên thì các bạn cũng biết nó dùng làm gì rồi, nó chủ yếu dùng để trang trí tăng thẩm mỹ cho cửa.
 2. Giới thiệu các loại thanh đố chia ô và nan trang trí.
  • Thanh đố chia ô: Hay còn gọi là đố tĩnh, có nhiều loại tùy theo từng hãng thanh nhựa mà có loại khác nhau trong cùng một hệ thanh nhựa. Được sử dụng ke để liên kết hoặc hàn góc chữ V. Tuy nhiên hiện nay đa sổ đều liên kết bằng ke góc vuông. Còn hàn chữ V hơi tốn công mà cũng không đảm bảo thẩm mỹ, cũng khó làm và phải đầu tư máy móc.
   1. Chia ô cho cửa đi mở ra vào: Nếu nói về thanh nhựa chia ô cho hãng Sparlee thì có thể sử dụng cho cả cửa đi và cửa sổ mở ra vào, nhưng một số hãng khác thì cửa đi thì một loại, cửa sổ một loại nên mình sẽ phân ra từng loại cửa, để tránh sau này các bạn có làm cũng không bị nhầm lẫn. Ở thanh Sparlee thì thanh đố chia ô có mã là SE76N có hình chữ T. Các bạn có thể xem hình minh họa cây đố cửa nhựa bên dưới.
Thanh Đố Chia Ô
Thanh Đố Chia Ô
 • Thanh đố chia ô cửa sổ mở ra vào: Cũng như mình đã nói thì thanh nhựa Sparlee có thể dùng chung một loại thanh đố chia ô SE76N. Nhưng ở một số thanh nhựa khác thì sẽ phân ra làm 2 loại rõ ràng. Lý do phải chia ra làm 2 loại là do thiết kế chỗ phần ghép với thanh đố của 2 loại cánh này khác nhau. Nói chung cái này phải làm thực tế thì mới dễ hiểu hơn, nên mình chỉ nói sơ qua như thế thôi. Loại thanh SE76N có thể ghép nối với các thanh có mã như sau: BR60, SF78, SF106, FR106, BR66, MK60.
 • Thanh đố chia ô cho cánh cửa trượt: Thanh này có hình dạng tương tự chữ T như thanh SE76 nhưng mỏng hơn, do cánh cửa trượt mỏng. Để xem lại mặt cắt cánh cửa trượt các bạn có thể xe tại 2 bài viết này: cánh cửa sổ trượtcánh cửa đi trượt . Ở cửa trượt thì thanh đố chia ô này có mã là SP66 có hình mình đính kèm bên dưới.

 • Thanh đố chia ô cửa trượt
  Thanh đố chia ô cửa trượt

  Đó là một số loại thanh đố sử dụng để chia cánh cửa hay vách kính ra làm nhiều ô nhỏ. Những loại này nếu liên kết ke sẽ phải sử dụng máy phay đầu đố để có khớp kết nối với các thanh nhựa khác. Phay đố thì khá dễ, chỉ cần cắt và + độ ngậm rồi phay là ta có một cây đố rồi. Chia như thế nào thì sẽ tùy vào mẫu mà khách hàng chọn thôi. Bây giờ chúng ta tiếp tục qua phân thanh nan trang trí.

 • Thanh nan trang trí: Thường được sử dụng cho kính hộp, hoặc loại dán bên ngoài kính. Loại dán bên ngoài kính thì hiện nay cũng ít sử dụng vì không thẩm mỹ và làm bụi bặm. Tuy nhiên một số khách hàng muốn giá rẻ nên chọn loại này vì kính hộp khá đắt đỏ. Thường thì loại này trong sản xuất hâu như chúng ta không đụng đến thường thì bên gia công kính họ sẽ làm cho mình. Nên mình chỉ giới thiệu sơ qua về nó thôi. Thanh nan trang trí năm trong kính hộp sẽ có ke chuyên dùng lắp ghép để liên kết các thanh nan khác để chia ra nhiều ô nhỏ. Không giống như thanh đố chia ô, thanh nan trang trí khá mỏng và mảnh mai nhìn đẹp hơn. Nhưng chỉ dùng để trang trí chứ không có khả năng chống trộm được. Ngoài nan bằng nhựa thì còn có bằng nhôm nữa nhé các bạn.
 • Bài này cũng chỉ có vậy thôi, mình chỉ giới thiệu sơ qua như thế, còn cấu tạo, cấu trúc thì khi học các thanh nhựa ở phần trước đều có rồi. Như khoang lõi thép, hãy rãnh chèn ron cao su chỗ nào thì các bạn chỉ nhớ lại là biết thôi. Nói chung bài này các bạn chỉ đọc cho biết nó như thế nào chứ cũng không quan trọng. Khi học đến phần sản xuất có chia ô mình sẽ nói kỹ hơn.

  Cám ơn các bạn đã quan tâm, nếu có gì thắc mắc thì các bạn để lại bình luận bên dưới nhé.

  Minh Nguyễn

  Tư vấn - Lắp đặt khóa điện tử. Phụ kiện cửa nhôm cao cấp Mono Bogo Draho hardware.

  Comments are closed.