Bài 5: Tìm Hiểu Về Thanh Nhựa uPVC Sản Xuất Cửa Nhựa Lõi Thép

Đây là bài đầu tiên của phần tìm hiểu về thanh nhựa uPVC dùng để sản xuất cửa nhựa lõi thép. Thì thanh nhựa uPVC là cái gì thì mình cũng có giới thiệu sơ qua ở bài viết cấu tạo cửa nhựa lõi thép rồi.

Thanh nhựa uPVC
Thanh nhựa uPVC

Thì sau đây mình sẽ nói nó kỹ hơn ở phần này để các bạn có một chút kiến thức về nó trước khi bước vào học sản xuất. Thì như ở bài số 2 thì cái thanh nhựa uPVC nó là vật liệu không thể thiếu dùng để sản xuất ra khung bao, rồi cánh các loại. Thì cái thanh nhựa uPVC này nó là một cây nhựa dài nếu là hàng nhập thì nó dài khoảng 5,8m còn nếu hàng sản xuất trong nước thì nó là 6m và có thể ngắn hơn hoặc dài hơn. Thì tại sao nó phải như vậy thì cái này liên quan đến vận chuyển bằng container. Thông thường thì kích thước container nó có kích cỡ dài 20feet hay 40feet. 20feet nó dài tương đương 6,096m tuy nhiên đó là bên ngoài còn lọt trong bên trong thì dài khoảng 5,867m gì đó. Thì chỉ có hàng nhập khẩu mới là 5,8m, còn trong nước thì đa số là dài 6m.

Kho hàng thanh nhựa upvc
Kho hàng thanh nhựa upvc

Thanh nhựa uPVC này thì có rất nhiều nhãn hiệu khác nhau vì cũng nhiều nhà sản xuất ra nó chứ không phải một, nếu tính cả thế giới thì có thể lên đến hàng ngàn công ty sản xuất loại này chứ cũng ko ít. Nên cái mã của mỗi hãng nó cũng khác nhau thì sau này các bạn làm loại nhãn hiệu nào thì ghi nhớ loại đó thôi.

Nhà máy sản xuất thanh nhựa upvc
Nhà máy sản xuất thanh nhựa upvc

Thì khi tiếp xúc với loại này rồi các bạn sẽ nghe đến hệ thanh nhựa, vậy hệ thanh nhựa là cái gì thì sau đây mình nói sơ qua về nó luôn. Hệ thanh nhựa dùng để chỉ riêng ra một chủng loại có kích thước bề dày tương đương nhau. Ở Việt Nam mình đa số là hệ 60 thôi chứ những hệ lớn hơn thì rất ít vì nó to nên giá cửa nó quá mắc. Vì sao lại gọi nó là hệ 60 thì mình nói thế này cho các bạn dễ hiểu. Chắc các bạn biết tường dày 10cm hay 20cm rồi đúng không thì bản dày của thanh nhựa là 60mm nên gọi là hệ 60. Thì một hãng sản xuất thanh nhựa có rất nhiều hệ khác nhau như hệ lớn hơn là hệ 76, hệ 80, hệ 90, hệ 100... thì bề dày đó nó tăng lên thôi.

Khi các bạn nhìn vào thì các bạn thấy thanh nhựa uPVC có rất nhiều khoang được chia với các thanh ngăn bên trong đúng không. Thì mục đích chia khoang đó thì nó có những tác dụng như sau. Đầu tiên đó là tăng cứng, nhưng gân đó trong mỏng thôi chứ như thanh nhựa nhãn hiệu Rehau các bạn muốn đập bể nó bằng búa tạ thì cũng rất vất vả chứ không phải dễ đâu. Kế tiếp là tăng khả năng cách âm và cách nhiệt càng nhiều khoang trống và hệ lớn thì khả năng cách âm cách nhiệt càng cao. Ngoài ra nó còn để ngăn khoang, thì khoang nào dùng nhét lõi thép thì không thể để nước lọt vào thì phải để nước chảy qua một khoang khác và thoát ra ngoài.

Giờ thì các bạn đang thắc mắc không biết cái nhựa đó nó dày bao nhiêu mà cầm cái búa tạ phang bể cũng khó phải không. Thì cái này cũng tuy hãng thôi độ dày thì nó khoảng từ 1,5ly đến 3,5ly gì đó. Rehau hệ 60 nó dày khoảng 3ly nên cứng lắm. Thi những thanh nhựa mỏng thì nó không chắc lắm đâu, đập cái búa nhỏ là téc hay bể ngay à.

Giờ thì bạn đã hiểu về thanh nhựa uPVC rồi phải không, thì ở phần thanh nhựa này mình giới thiệu về tất cả các loại khung bao, thanh cánh các loại để các bạn biết về nó như thế nào, để sau này các bạn có thể dễ dàng ứng dụng nó khi học sản xuất và khi đi làm thực tế.

Minh Nguyễn

Tư vấn - Lắp đặt khóa điện tử. Phụ kiện cửa nhôm cao cấp Mono Bogo Draho hardware.