Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà theo quy định mới bạn đã biết chưa?

“Có cần thiết phải xin giấy phép sửa chữa nhà ở hay không? Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà gồm những loại giấy tờ nào? Thời gian xin giấy phép khoảng bao lâu?...” Là những thắc mắc được rất nhiều người quan tâm hiện nay. 

Sửa chữa nhà
Sửa chữa nhà

Ngày nay, nhu cầu nâng cấp, sửa chữa nhà ở ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, cũng có một số quy định mới trong việc sửa chữa, cải tạo nhà ở có ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Vì thế hãy tham khảo những thông tin chi tiết được cập nhật sau đây để rút ngắn thời gian sửa chữa nhà.

Sửa chữa nhà ở có cần phải xin giấy phép không?

Trong quá trình thi công, nhiều người vẫn còn đang gặp phải một số vấn đề rắc rối trong vấn đề thủ tục giấy phép sửa chữa nhà ở. Vậy có nhất thiết phải xin giấy phép sửa chữa hay không?

Dựa vào quy định của pháp luật hiện hành có nêu cụ thể những trường hợp và yêu cầu để xin phép khi tiến hành xây dựng, sửa chữa công trình cụ thể như sau:

Thứ nhất: Đối với nhà ở tại khu vực nông thôn

Luật Xây dựng năm 2014 quy định cụ thể về trường hợp yêu cầu cấp phép sửa chữa nhà ở tại khu vực nông thôn không cần thiết phải xin phép xây dựng.

Sửa chữa nhà
Sửa chữa nhà

Thứ hai: Đối với nhà ở tại khu vực đô thị

Trái ngược với khu vực nông thôn, tại các thành phố, việc xây dựng và sửa chữa nhà ở tùy thuộc vào mức độ sửa chữa.

  • Đối với những hạng mục sửa chữa về nội thất bên trong không ảnh hưởng đến diện tích và kết cấu nhà như sơn tường, ốp gạch,...sẽ được miễn xin giấy phép sửa chữa.
  • Đối với những hạng mục có ảnh hưởng đến diện tích, kết cấu căn nhà như nâng tầng, thay đổi diện mạo bên ngoài ngôi nhà,...cần có sự cấp phép của các ban ngành.

Như vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp quy định cụ thể khác nhau trong luật xây dựng hiện hành, yêu cầu về cấp giấy phép sửa chữa nhà sẽ có sự khác nhau. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành hoạt động tu sửa nhà ở của mình.

Thủ tục làm đơn xin sửa chữa nhà ở gồm những gì?

Đối với những nhà ở yêu cầu có giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà ở thì thủ tục sẽ bao gồm: Mẫu đơn xin sửa chữa nhà ở; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Hình ảnh thực tế các hạng mục công trình xây dựng cần cải tạo; Bản vẽ chi tiết công trình cần cải tạo.

Bộ phận tiếp nhận của UBND quận/huyện nơi bạn sống sẽ tiếp nhận hồ sơ để thụ lý và cấp phép trong vòng 20 ngày. Giấy phép của bạn sẽ được cấp vào khung giờ hành chính được ghi trên giấy hẹn.

Sửa chữa nhà
Sửa chữa nhà

Qua đó, có thể thấy quy trình xin cấp phép sửa chữa nhà ở cũng rất đơn giản, nhanh chóng. Vì vậy, nếu công trình của bạn trong trường hợp buộc phải xin cấp phép thì hãy tuân thủ để không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công.Nếu không có kinh nghiệm sửa nhà ở đặc biệt là trong thủ tục xin cấp phép xây dựng, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ bạn bè, người thân hoặc đơn vị thi công sửa chữa chuyên nghiệp. Xây Nhà Nga Việt sẽ giúp bạn hoàn thiện thủ tục xin cấp phép nhanh, đảm bảo tiến độ thi công công trình. Hotline: 0978 466 859.

Cao Hùng

Tôi là Trần Cao Hùng, Sinh Năm 1988 Tại TP Vĩnh Long. Là nhân viên SEO, và quản trị nội dung tại NNM GROUP.

    Trả lời