Bài 16: Những Loại Thanh Ghép Nối Khung Với Nhau Ở Cửa Nhựa uPVC

Đây là bài giới thiệu các loại thanh ghép nối khung cửa nhựa uPVC, cũng là bài gần cuối ở phần học thanh nhựa.

Do cuối năm công việc khá bận, nên mình cũng không chia sẻ và hướng dẫn liên tục được. Hôm nay mình sẽ giới thiệu nốt bài chính gần cuối của phần học thanh nhựa này, vì còn một bài nói về những thanh nhựa phụ tăng thẩm mỹ. Ở bài này mình muốn giới thiệu đến các bạn những thanh nhựa sử dụng để ghép nối khung với nhau. Tác dụng của những thanh này là gì thì mình sẽ giới thiệu chi tiết trong từng loại thanh một.

Mặt cắt các thanh ghép nối khung cửa nhựa uPVC nhãn hiểu sparlee
Mặt cắt các thanh ghép nối khung cửa nhựa uPVC nhãn hiểu sparlee

Đặc điểm chung của các loại thanh ghép nối khung cửa nhựa uPVC:

Những thanh ghép nối này đều có mục đích chung là ghép khung nối với nhau. Mình ví dụ có một bộ cửa sổ và có một ô kính cố định bên trên, hay còn gọi là bông gió đó. Thì có 2 cách làm, một là sử dụng thanh đố chia ô khung cửa, 2 là làm 2 khung riêng biệt sau đó ghép với nhau. Đối với sử dụng thanh đố chia ô là cách làm tiết kiệm, nhưng sẽ không cứng cáp và đảm bảo an toàn về chống trộm vì mặt nẹp sẽ quay ra ngoài. Còn sử dụng thanh ghép nối sẽ tùy theo khung lớn, khung nhỏ, ghép như thế nào mà chọn loại cho phù hợp. Sử dụng những thanh này, cửa lớn sẽ chắc chắn, và đảm bảo an toàn chống trộm hơn, nẹp kính sẽ quay vào trong nhà và không bị cạy được.

Giới thiệu chi tiết và tác dụng của từng thanh ghép nối khung cửa nhựa lõi thép:

  • Ghép nối dày CP2: Thanh này sử dụng khá phổ biến dùng để ghép khung cửa và vách kính phía trên, bên hông, bên dưới lại với nhau. Ở thanh Sparlee thì thanh này có mã là CP2 còn những thanh nhựa khác đều có nhưng với một mã khác. Thanh này thường sử dụng cho cửa có chiều ngang nhỏ, không lớn. Ưu điểm của thanh này là giá rẻ đỡ tốn kém, khuyết điểm là nếu cửa chiều ngang lớn thì sẽ yếu cửa dễ bị rung.
  • Ghép nối dày CA6: Ở thanh nhựa Sparlee có mã là CA6, thanh này thường sử dụng kèm theo 1 thanh la sắt mạ kẽm dày 6mm. Thanh loại này thường ghép cho những cửa có kích thước lớn. Là thanh ghép nối mỏng nhưng cực kỳ chắc chắn do thanh la sắt dày kia. Sử dụng loại này ghép nối sẽ tốn kém hơn và ít nhà phân phối bán thanh la mà phải tìm mua hoặc đặt.
  • Ghép nối dày CP6: Thanh này thì gần giống với Rehau là sẽ lồi ra ngoài khoảng 1cm. Cũng như CA6 sử dụng thép la dày 6mm, nhưng bản rộng hơn khoảng 7 - 8cm. Nói chung dùng thanh này thì chắc chắn hơn CA6 rất nhiều, vì bản rộng nên độ võng hầu như là không có.
Cửa cần thanh ghép nối khung chắc chắn
Cửa cần thanh ghép nối khung chắc chắn
  • Ghép nối 25mm: Thanh này có lõi thép hộp bên trong, tuy dày nhưng sẽ yêu hơn rất nhiều so với loại CA6. Thanh này cũng sử dụng để ghép nối các khung với nhau, hoặc sử dụng để nối thêm khi cửa bị làm hụt vài cm. Thanh này cũng thường sử dụng cho cửa lớn có mã là CP25, giá thành tổng cộng mắc hơn loại CA6.
  • Ghép nối 48mm: Thanh này cũng dùng để ghép khung lớn, có tên gọi là CP40 sử dụng thép hộp 40 x 80 thường sử dụng cho cửa 4 cánh có 2 fix 2 bên, hay cửa, vách có kích thước cực kỳ lớn. Thanh này khi ghép sẽ lồi ra khỏi mặt khung cửa cả 2 bên khoảng 20mm. Giá thành thanh này khá cao, nhiều đơn vị sử dụng thanh này ghép ngang cho cửa chính 4 cánh. Độ chắc chắn sẽ ngang bằng với loại CA6 ở độ ghép nối dưới 3.6m, lớn hơn thì nên sử dụng loại CP40 này.
  • Ghép nối góc vuông 90 độ: Thường sử dụng cho cửa có hình L vuông góc, thanh này có kích thước hộp là 65 x 65 sử dụng sắt hộp vuông 50 x 50. Thanh này có tên gọi là CP90, ngoài sử dụng sắt hộp 50 x 50 ra thì có thể sủ dụng sắt nhỏ hơn để tiết kiệm.
  • Thanh ghép nối khung 135 độ: Thanh này có mã là CP135C, sử dụng để nối góc 135 độ. Nói là 135 độ nhưng lệch 1 vài độ cũng không sao, nếu lệch nhiều quá thì sẽ không kín khít và không sử dụng được.
  • Ghép nối đa góc: Thanh này thường sử dụng để chuyển hướng được nhiều góc, ví dụ như cửa có góc 120 độ hay những góc khác đều ghép được. Thanh này thường phải kết hợp với một thanh nữa mới có thể ghép. Loại ghép nối đa góc này gồm có một thanh tròn gọi là YG60 có đường kính là 60mm và kết hợp với 1 thanh PK60N. Khi ghép cho 1 góc khung 150 độ thường sẽ sử dụng 1 thanh tròn YK60 và 2 thanh PK60N.

Đó là những thanh ghép nối thường thấy ở thanh nhựa uPVC có nhãn hiệu Sparlee hệ 60. Ở một số thanh nhựa hay hệ khác cũng sẽ có những thanh ghép nối tương tự nhưng sẽ có một tên gọi khác và có kích thước khác. Nói chung bài viết này chủ yếu muốn các bạn biết có những thanh ghép nối như thế, và tùy theo trường hợp mà sử dụng cho đúng mà thôi. Chi tiết về mặt cắt các bạn có thể xem tại bài viết dưới đây.

Mình xin tạm dựng bài viết về các thanh nhựa ghép khung của cửa nhựa lõi thép uPVC tại đây. Nếu bạn có gì thắc mắc hãy tham gia bình luận bên dưới. Mình sẽ giải đáp các thắc mắc cho các bạn, bài tới sẽ là bài cuối cùng của phần học thanh nhựa này. Và chúng ta sẽ bước qua phần học sản xuất và phụ kiện cửa nhựa lõi thép.

Minh Nguyễn

Tư vấn - Lắp đặt khóa điện tử. Phụ kiện cửa nhôm cao cấp Mono Bogo Draho hardware.