Công Thức Sản Xuất Và Làm Cửa Nhựa Lõi Thép

Chào tất cả các bạn! Hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn một bài viết trong mục sản xuất nói về công thức làm cửa nhựa lõi thép, để các bạn có thể tìm hiểu khi bước vào phần học sản xuất cửa nhựa uPVC.

Đây cũng là bài viết đầu tiên trong mục học sản xuất của mình, theo mình tìm hiểu thì việc tìm công thức làm cửa này cũng khá nhiều bạn tìm kiếm trên google. Vậy có hay không công thức làm cửa nhựa lõi thép? Mình xin trả lời các bạn thực ra không có một công thức tính toán sẵn nào để cho các bạn tìm hiểu và về sản xuất ngay và luôn được cả. Vì sao mình nói như vậy, nếu các bạn đã học phần 1 về thanh nhựa của mình thì chắc các bạn sẽ hiểu tại sao, nếu các bạn chưa thì mình xin trả lời như sau: Để sản xuất cửa nhựa lõi thép thì tất nhiên các bạn phải có thanh nhựa, mà thanh nhựa có rất nhiều công ty sản xuất ra nó, mỗi công ty có 1 kích thước khác nhau.

Để mình ví dụ cho dễ hiểu: Công ty A sản xuất ra cây khung bao cửa đi có kích thước 70mm. Công ty B cũng sản xuất ra 1 cây khung bao cửa đi nhưng kích thước nó chỉ 60mm. Nên tính ra để cắt cánh cửa sẽ khác nhau, tuy nhiên cũng có 1 số công ty sản xuất ra những thanh nhựa có cấu tạo giống nhau điển hình như một số thanh nhựa được sản xuất tại Việt Nam.

Như ví dụ ở trên thì các bạn hiểu tại sao không có một công thức sản xuất cửa nhựa lõi thép rõ ràng rồi phải không. Để tìm hiểu thêm về thanh nhựa các bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài viết này của mình: Tìm hiểu về thanh nhựa uPVC. Để có một công thức sản xuất cửa nhựa cho riêng mình các bạn nên tìm hiểu về mặt cắt thanh nhựa mà các bạn sẽ sản xuất như: Kích thước từng mặt, kích thước hèm… như mình có nói qua một số bài tại phần 1 thanh nhựa, các bạn có thể xem trên meu để tìm phần 1 đó. Bây giờ mình sẽ nói sơ qua để các bạn có thể tạo ra một công thức cửa cho riêng mình. Mình sẽ minh họa bằng hình mặt cắt cửa thanh nhựa có nhãn hiệu Sparlee nhé.

Hình mô tả kích thước thanh nhựa
Hình mô tả kích thước thanh nhựa

Như hình ở trên thì bên tay phải là cây khung bao cửa sổ, ở giữa là thanh cánh cửa sổ mở ra vào, bên tay trái là nẹp và kính. Khi nhìn vào hình ta sẽ thấy kích thước 2 mặt, chỗ mà có con số 20 thì ta có thế lấy mặt to trừ đi mặt nhỏ là ra. Cái số đo đó khi nào cần tính ra kích thước kính trước khi sản xuất cửa thì ta mới cần phải chú ý thôi, nên các bạn không cần để ý ở bài này mà tập trung giúp mình mấy cái mình để chữ nghiêng. Như ở phần 1 mình đã nói các bạn nhớ chú ý về các kích thước mặt cắt rồi nên mình không nói thêm nữa. Cái hình này mình chỉ minh họa thôi không được áp dụng khi sản xuất nhé, và thanh nhựa mình áp dụng là thanh Sparlee. Còn muốn có kích thước mặt cắt thì các bạn có thể xin từ nhà phân phối thanh nhựa cho các bạn hay tìm hiểu từ catologue của công ty sản xuất thanh nhựa đó. Bây giờ mình sẽ ghép thanh mặt cắt ngang của 1 bên cái cửa sổ.

Công thức làm cửa nhựa lõi thép
Công thức làm cửa nhựa lõi thép

Đây là hình mình ghép bằng bản vẽ và một hình thực tế để các bạn dễ hình dung (hình thực tế thanh cánh là cánh cửa sổ mở vào trong). Các bạn có thấy số 8 và 32 không. Số 8 đó là 8mm đó là số đo cánh ngậm vào khung bao cửa sổ ở mặt nhỏ hay khung bao ngậm vào cánh. Thông thường thì cánh ngậm vào khung bao là 8mm, chúng ta có thể cho ngậm lên 9mm, 10mm hoặc 7mm chỉ trong khoảng này thôi nhé các bạn. Vì phụ kiện đã sản xuất đã đồng bộ rồi nên khổng thể hơn nữa, trừ khi chúng ta chế thôi. Ngậm càng nhiều đồng nghĩa việc cắt thanh nhựa và máy hàn phải cực kỳ chuẩn, không có sự sai lệch thì mới có thể làm được không thì mất thời gian làm lại. Giờ mình sẽ nói cách tạo ra công thức làm cửa nhựa lõi thép, các bạn tập trung giúp mình nhé.

Như ở mặt nhỏ kích thước là 40mm và khi cánh ngậm vào mất 8mm thì đoạn hở của mặt nhỏ chỉ còn 32mm. Và đây chỉ là 1 bên của cửa sổ, nếu 2 bên thì đoạn hở của mặt nhỏ của khung bao sẽ là 64mm. Giờ mình lấy ví dụ: Cửa sổ 1 mở quay ra ngoài khi đo ô chờ và đã trừ hao có kích thước rộng 800mm x cao 1000mm. Giờ ta sẽ tính ra kích thước của khung bao và cánh như sau.

 • Khung bao thì ta có kích thước rộng 800mm và cao 1000mm mỗi loại 2 cây.
 • Cánh thì ta có như sau: rộng 800 – 64 = 736mm 2 cây, cao 1000 – 64 = 936mm 2 cây.

Đó là kích thước cửa sau khi sản xuất còn để cắt thì ta phải cộng thêm số đo khi hàn ép chảy ra nữa. Tùy loại máy hàn mất bao nhiêu thì ta cộng thêm bấy nhiêu. Ví dụ hàn 1 đầu mất 3mm thì 2 đầu sẽ là 6mm thì 800 + 6 = 806 khi hàn xong nó sẽ rút lại đúng 800.

Trên đó là ví dụ để các bạn có thể hình dung và tự tạo ra công thức sản xuất cửa nhựa lõi thép cho riêng mình, theo thanh nhựa và máy móc mà các bạn làm. Ngoài ra các bạn cần chú ý thêm giúp mình cấu tạo của bộ cửa để cộng trừ cho chính xác. Vì ở trên là bộ cửa 1 cánh, còn cửa 2 cánh, 4 cánh sẽ phải làm khác nhưng cách tính ngậm vào khung bao thì vẫn thế. Để tìm hiểu về cấu tạo các bộ cửa các bạn có thể xin catalogue từ nhà phân phối, hay tham quan các sản phẩm của công ty khác, hay tìm kiếm catologue trên mạng của công ty cung cấp thanh nhựa uPVC mà các bạn sản xuất.

Mình xin tạm ngưng bài viết này tại đây, mình chỉ hướng dẫn các bạn cách tạo ra công thức làm cửa nhựa uPVC, còn để làm các loại cửa khác mình sẽ hướng dẫn thêm ở các bài viết trong mục sản xuất của website mình. Nếu các bạn chưa hiểu có thể để lại bình luận bên dưới mình sẽ giải đáp cho các bạn, nếu các bạn thấy hay hãy chia sẽ lên facebook, zalo… để các bạn khác cùng tìm hiểu nhé. Cám ơn các bạn.

Minh Nguyễn

Tư vấn - Lắp đặt khóa điện tử, phụ kiện cửa nhôm cao cấp Bogo Draho.

45 thoughts on “Công Thức Sản Xuất Và Làm Cửa Nhựa Lõi Thép

 • Bài viết quá hay . Bác cho em xin công thức các loại cửa được k ạ . Em mới bắt đầu làm mà mơ hồ quá . Bác cho em xin để tham khảo đc k ạ .

  • Thực ra không có công thức nào bạn nhé. Bạn chỉ cần nhớ cánh ngậm vào khung bao là 8ly. Ngậm như thế nào mình có hình ở bài viết. Vì khung bao của mỗi hãng thanh nhựa sẽ khác nhau. Nếu bạn làm thanh nhựa gì thì đo thanh nhựa đó xem kích thước nó thế nào hoặc xin bản vẽ mặt cắt của thanh nhựa đó.

    • Cửa đi 4 cánh sẽ có 2 dạng sản xuất: Đó chính là âm dương và cánh cùng mặt. Cánh âm dương thường sử dụng cho loại cửa xếp trượt. Không biết là bạn muốn làm loại nào. Và sử dụng thanh nhựa nhãn hiệu nào. Như ở trên là bạn biết được cách trừ khung bao 2 bên rồi, giờ chỉ còn các khe hở chỗ tiếp giáp cánh nay với cánh kia. Thông thường thì các khe hở ở giữa 2 cánh mà có khóa là từ 8ly. Còn 2 khe hở kia thì tùy loại cửa thường thì là 4ly. Mà âm dương thì phải cộng lên chứ không có trừ, còn cánh cùng mặt thì sẽ trừ. Bạn chỉ cần tính khe hở ở giữa là bao nhiêu, khe hở ở bên tổng là bao nhiêu rồi + với cách tính trừ khung bao ở trên bài viết là sẽ ra. Nếu khó lắm thì cắt 8 đoạn cánh + 2 đoạn khung bao rồi xếp lại sẽ dễ hiểu hơn. Vì cửa nhựa không có công thức cố định nào cả. Còn để tính ra được thì phải có mẫu bạn muốn làm, ngoài ra còn liên quan đến giá cả. Chỉ bạn làm cách này nhưng giá cao, chỉ kiểu kia giá thấp.

     • Cho mìh hỏi 4 cáh cùg mặt là ở giữa 2 cánh sài bản lề bướm đúg k ạ

    • Bạn nhìn hay tưởng tượng ra bộ cửa lùa 4 cánh: Tính chiều cao cho cánh thì thường chiều cao để cánh ngậm vào khung bao 1cm, vậy thì bên dưới mất 1cm khung bao, bên trên mất 1cm khung bao. Ví dụ khung bao của bạn có kích thước 6cm mất 1cm thì còn là 5cm. Cả trên dưới thì mất 10cm. Như thế thì lấy kích thước bạn đo được trừ 10cm ra kích thước của cánh cửa. Còn tính chiều ngang cánh. thì 2 bên khung bao cũng tính như chiều cao những bạn cho ngậm 8mm thôi. tiếp đến là điểm tiếp giáp của cánh trong và cánh ngoài. 2 cái này nó đè lên nhau. Vậy bạn xem bản cánh là bao nhiêu thì cộng lên bây nhiêu. 2 điểm tiếp giáp thì + 2 lần. Tiếp đến là ở giữa sẽ được ốp 1 cây H dày khoảng 3ly thì bạn trừ đi 3ly nữa. Sau khi tính xong chia cho 4 là ra kích thước cánh. Bạn nên vẽ mặt cắt ngang cửa sổ lùa 4 cánh ra ra bằng tay cho dễ hiểu.

  • Chào bạn.
   Cửa nhựa không có 1 công thức nào rõ ràng. Bạn chỉ cần nhớ là cánh ngầm vào khung bao 8ly. Còn cách tính thì bạn phải đo kích thước khung bao hoặc xin bản vẽ mặt cắt thanh nhựa mà bạn muốn làm. Vì kích thước khung bao khác nhau sẽ trừ khác nhau nhé bạn. Mà thanh nhựa nhãn hiệu khác thì sẽ có kích thước khác. Như mình đã viết ở bài này đó bạn.

  • Chào bạn.
   Cửa lùa của thanh nhựa SEA của Đông Á có kích thước khung bao là 50mm. Cánh cửa lùa thường ngậm vào khung bao là 10mm. Vậy 1 đầu sẽ thừa phần khung bao là 40mm, Cánh cửa lùa sẽ ngậm cả 4 viên khung bao. Chiều cao cửa là 1000 thì sẽ là 1000mm – 40mm (đầu dưới) – 40mm (đầu trên) = 920mm (nhớ cộng hàn). Chiều ngang cửa sổ lùa 4 cánh thì 2 bên cũng sẽ trừ như trên. Nhưng do là cửa sổ lùa 4 cánh nên sẽ có 2 phần cánh chồng lên nhau. Ví dụ kích thước bản mặt lớn cánh cửa lùa là 66mm như thanh sparlee thì sau khi trừ 2 bên khung bao thì phải công thêm 2 lần 66 (do có 2 chỗ cánh chồng lên nhau) sau đó chia cho 4. Ví dụ: cửa có chiều ngang là 2000: (2000 – 40 (khung bên phải) – 40 (khung bên trai) + 66 (bên phải) + 66 bên trái))/4 = 513 (công thêm hàn).
   Cái này là ví dụ về cách tính bạn nên xem mặt cắt của thanh nhựa Đông Á, do mình chưa tiếp xúc thanh nhựa này nên không rõ về kích thước mặt cắt để tính cho chính xác. Cửa lùa nào cũng có chỗ cánh chồng lên nhau, 2 cánh thì sẽ có 1 chỗ chồng, 3 cánh thì 2 chỗ, 4 cánh cũng 2 chỗ. Tùy theo thiết kế rồi bạn tưởng tượng ra chỗ nào chồng thì cộng thêm. Có kiểu cửa mở dồn về 1 bên, móc thì 4 cánh có thể lên đến 3 chỗ chồng lên nhau.

  • Mình đã chỉ cách để tính từ khung bao ra cánh đó bạn. Bạn đọc và chú ý kỹ giúp mình là bạn sẽ hiểu cách tính thế nào. Sau đó bạn kiếm chỗ nào có 1 bộ cửa thực tế và nhìn vào nó, đo đạc thử thì bạn sẽ hiểu hơn. Quan trọng nhất là bạn phải chú ý kích thước mặt cắt của thanh nhựa nhé.

  • Không biết là bạn hỏi phụ kiện cho cái gì. Phụ kiện nó cũng nhiều loại. Phải biết cửa đó là cửa đi 1 cánh hay cửa sổ và vị trí nào, có mấy cánh.

    • Như thế không đúng bạn. Đối với loại khung bao 60 thì là trừ như thế, nhưng với loại khung bao 58, 64, 76, 70 thì phải trừ khác. Trừ như thế là hụt cánh hoặc dư cánh ngay.

     • cho mjh hoi cong thưc tinh cưa như mjh áp dung vao tinh cua nhôm co đuoc ko ạ

     • Được nhé bạn. Chỉ áp dụng cách tính, chứ ko áp dụng các con số nhé bạn. Bạn phải hiểu được cửa nhôm của bạn làm có cấu tạo như thế nào. Là loại nhôm cánh ngậm vào khung, hay là khung ôm cánh. Bạn nhìn vào mặt cắt khi đặt cánh và khuôn bao thì bạn sẽ hiểu được điều đó. Minh ví dụ mình làm cửa từ hộp nhôm vuông 50. Cánh cũng làm bằng hộp vuông 50 này luôn. 2 hộp vuông thì khuôn bao sẽ ôm cánh chứ không có cái hèm nào để ngậm lên cái khuôn bao. Để tính một bên trừ đi bao nhiêu thì bạn để khe hở giữa cánh và khung bao là 3ly thì bạn có thể trừ 1 bên là 50 (khung bao) + 3ly (khe hở), 2 bên thì là (50 + 3) + (50 + 3). Bạn hiểu ý mình nói không.

  • Cửa nhôm Xingfa cũng tính tương tự như cửa nhựa lõi thép đó bạn. Chỉ có điều là kích thước và canh ngậm khác nhau. Bạn xem cánh ngậm vào khung bao nhiêu rồi dựa trên đó tính ra. Để chính xác bạn đặt thử cánh lên khung vao rồi đo thử.

   • Làm cửa cánh âm, cánh dương hả bạn. Về loại khung bao thì mình sẽ không biết bạn làm loại nào để tính cho bạn. Nhưng với cửa này ở phần cánh nối cánh sẽ phải cộng thêm. Ví dụ hèm cánh của bạn là 20mm, bạn cho khe hở đây 4ly, thì sẽ còn 16ly. Bạn chia đôi con số này ra và công thêm cho mỗi cánh. Công thức thì không có phải tính toán dựa trên kích thước mặt cắt nhé bạn. Bạn không hình dung thì vẽ nó ra, thì dễ hiểu hơn.

Trả lời