Cách làm cửa sổ 2 cánh mở quay ra vào nhựa lõi thép uPVC

Chào các bạn, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn làm 1 bộ cửa sổ 2 cánh nhựa lõi thép uPVC có nhãn hiệu Sparlee Profile.

Đối với 1 bộ cửa sổ 1 cánh thì nó quá dễ rồi, nhưng đối với cửa sổ 2 cánh thì nó có khác một xíu phần ở giữa. Chính vì thế mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cửa sổ 2 cánh mở quay ra vào nhựa lõi thép uPVC.

Chúng ta bắt đầu nhé.

Đâu tiên đó là chúng ta cần kích thước của 1 bộ cửa sổ 2 cánh mở ra vào mà chúng ta cần làm. Thì mình sẽ cho ví dụ là: Cửa sổ 2 cánh mở quay có kích thước chiều ngang là 1200 và cao là 1400 và sử dụng kính 8ly trắng cường lực.

Đầu tiên là cần chuẩn bị vật tư cần thiết trước khi sản xuất bao gồm việc kiểm tra lại DC thanh nhựa còn dư và vật tư còn trong kho. Thì dưới đây mình chỉ nói đến việc chuẩn bị hoàn toàn mới có nghĩa là mua mới vật tư về làm. Còn DC thì khi các bạn làm lâu rồi thì sẽ biết điều này. DC là nhưng thanh nhựa đã được cắt và còn dư có kích thước sử dụng làm tiếp cho những bộ cửa tiếp theo được.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 1 bộ cửa sổ 2 cánh gồm có:

Thanh nhựa & lõi thép: 1 thanh khung bao cửa sổ kèm lõi thép, 2 thanh cánh cửa sổ kèm lõi thép, 2 cây nẹp cho kính 8ly, 1 cây đố động cửa mở ra vào kèm lõi thép.

Phụ kiện: phụ kiện 4 bản lề chữ A 350,1  tay nắm và 1 thanh chuyển động đa điểm, 1 thanh clemol 1500 do cửa cao 1400.

Vật tư phụ: ron khung bao, ron nẹp, vít bắt lõi thép, vít bắn phụ kiện.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ vật tư hoặc chuẩn bị trong lúc làm thì chúng ta cần một bản vẽ hay thiết kế cửa của một khách hàng. Thì ở đây mình đã ví dụ kích thước chiều ngang là 1200 và cao là 1400 rồi và là loại cửa 2 cánh mở quay ra vào rồi nên mình sẽ không nói nhiều đến khâu thiết kế hay yêu cầu của khách hàng nữa mà chúng ta bắt đầu luôn.

Như ở bài viết: Công thức làm cửa nhựa lõi thép mình đã nói cửa nhựa lõi thép cánh thường ngậm 8ly vào khung bao, ngậm như thế nào thì mình cũng nói rõ ở bài viết đó rồi, nếu các bạn chưa xem qua thì hãy click vào link mình đã chèn để tìm hiểu. Ở bài công thức làm cửa thì các bạn có thể cắt được khung bao và chiều cao cánh cửa rồi phải không, giờ chỉ còn chiều ngang, và khó là phải tính ở cái chiều ngang này thôi. Dưới đây là hình minh họạ mặt cắt ngang của 1 bộ cửa sổ 2 cánh mở ra vào.

Như hình thì các bạn sẽ thấy các con số 1200 là kích thước chiều ngang cửa cửa. 32 là kích thước sau khi cánh ngầm vào khung bao còn chừa lại, 6 là khe hở giữa của 2 cánh, 565 là kích thước của cánh cửa sau khi hoàn thiện. Còn sô 32 mình lấy ở đâu thì các bạn biết rồi nếu chưa rõ các bạn vui lòng đọc lại bài công thức cửa nhựa lõi thép ở phần sản xuất và các bài : Khung bao cửa sổ, cánh cửa sổ, thanh đố động

Sau khi các bạn nghiên cứu xong thì chúng ta sẽ cắt được những thanh nhựa như sau:

 • Thanh đứng khung bao: 1400 + 5ly hàn = 1405 = 2 cây
 • Thanh ngang khung bao: 1200 + 5ly hàn = 1205 = 2 cây
 • Thanh đứng cánh: 1400 - 32 - 32 = 1336 + 5ly hàn = 1341 = 4 cây
 • Thanh ngang cánh: 1200 - 32 - 32 - 6 = 1130/2 = 565 + 5ly hàn = 570 = 4 cây. (cửa 2 cánh nên chia 2)
 • Chú ý: đây là thanh nhựa hãng Sparlee nhé các bạn và tất cả đều cắt góc 45 độ cho 2 đầu. Cái này chỉ áp dụng cho những thanh nhựa có kích thước mặt cắt thanh giống thanh sparlee nhé, không áp dụng cho thanh có kích thước mặt cắt khác được.

Sau khi có thanh nhựa rồi thì chúng ta tiến hành cắt lõi thép để luồn vào bên trong khoang nhựa, lõi thép các bạn có thể đo trực tiếp sau khi cắt hoặc có thể cắt trước. Về cách tính ra lõi thép để cắt thì có 3 phương án ra kích thước như sau:

 1. Là dựa theo kích thước mặt cắt và tính ra, cách này phức tạp và áp dụng cho thợ cứng và lành nghề. Nên cách này không khả thi mình sẽ không hướng dẫn, và một ngày nào đó mình sẽ hướng dẫn ở bài viết khác.
 2. Là đo thực tế, đây là cách đơn giản nhất. Về cách đo thì các bạn nhìn vào thanh nhựa thấy 2 đầu cắt xéo góc 45 độ, thì lấy đo kích thước của mặt ngắn hơn sau đó trừ đi mỗi đầu 10mm.
 3. Là dựa vào phương án thứ 2. Là các bạn sẽ nhìn vào bản vẽ hay kích thước cửa và lấy kích thước đó trừ đi số đo thép mà các bạn đo được rồi nó ra một còn số. Sau này các bạn chỉ cần nhìn vào bản vẽ và lấy số đo cửa trừ đi con số mà bạn tính ra được. Ví dụ với số đo bộ cửa ở trên: Cánh có kích thước cắt là 570mm, thép bạn đó được là 490mm, thì bạn lấy 570 - 490 = 80. Sau này bạn tính ra cánh cửa là 600 đi, thì bạn chỉ cần lấy 600 đó trừ đi 80 là ra số đo cần cắt cho lõi thép. Nếu nắm rõ được cách tính ra cửa thì các bạn chỉ cần 2 số đo chiều ngang và chiều cao của cửa, là các bạn có thể tính ra được toàn bộ thép khung bao, thép cánh.

Sau khi cắt lõi thép xong các bạn luồn lõi thép vào trong khoang của thanh nhựa, rồi tiền hành bắn vít giữ lõi thép vào thanh nhựa. Rồi tiếp tục thực hiện các bước sau đây:

 • Khoan lỗ bắn bê tông cho khung bao: Khoan lỗ bê tông ở cây đúng 3 lỗ, cây ngang 2 lỗ. Thì ở đây chỉ cần chú ý cây ngang, do bản lề co chiều dài là 350 nên bạn sẽ căn khoan lỗ từ đầu vào khoảng tầm 450mm. Để tránh khi bắt bản lề đè lên mất lỗ bê tông này.
 • Khoan lỗ thoát nước cho thanh ngang dưới của khung bao, nếu có máy phay lỗ thoát nước thì sẽ làm khâu này trước khi hàn. Còn với mày phat rãnh thoát nước cầm tay thì các bạn có thể khoan sau cũng được.
 • Khoan lỗ bắt tay nắm khóa cho cánh: Đối với cửa sổ 2 cánh mở này thì cánh có tay nắm luôn là cánh bên tay phải khi đúng bên trong nhìn, để cầm tay nắm vặn khóa thuận tay. Việc khoan lỗ này có thể thực hiện trước hoặc sau khi hàn. Đối với tất cả các cửa sổ thì tay nắm luôn nằm chính giữa cánh cửa, trừ khi những bộ cửa quá cao, hay cửa nằm trên cao với không tới thì mới phải căn tay nắm cho vừa với tầm với.

Sau khi thực hiện hết các bước ở trên chúng ta sẽ tiến hành hàn liên kết các thanh nhựa đã cắt lại với nhau để tạo ra khung và cánh hoàn chỉnh. Sau khi hàn xong sẽ tiến hành các công đoạn làm sạch các góc hàn, chèn ron cao su, rồi lắp phụ kiện. Khi lắp phụ kiện nên căn chỉnh cho chính xác để không phải sửa lại ngoài công trình.

Mình xin tạm dừng bài viết "cách làm cửa sổ 2 cánh mở quay" tại đây. Đó là cách tính và các bước khi bắt đầu sản xuất bộ cửa sổ 2 cánh này. Về chi tiết làm như thế nào thì rất khó để chỉ các bạn bằng văn bản được. Nên các bạn chỉ cần nắm rõ các bước cần phải làm, để sản xuất được trơn tru hơn. Ở bài kế tiếp mình sẽ hướng dẫn cách làm bộ cửa đi 4 cánh mở ra vào. Những bài viết hướng dẫn làm cửa sẽ nằm ở phần 4 sản xuất nhé các bạn. Nếu có tìm cách làm cửa khác thì các bạn có thể xem thêm ở đó.

Minh Nguyễn

Tư vấn - Lắp đặt khóa điện tử. Phụ kiện cửa nhôm cao cấp Mono Bogo Draho hardware.