Nên Làm Cửa Bằng Chất Liệu Gì Cho Tốt Và Đẹp

Bây giờ làm nhà thì nên làm cửa bằng chất liệu gì cho đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ cao.

Chào các bạn, hôm nay mình mở thêm một chuyên mục tư vấn tổng hợp dành cho tất cả các loại cửa. Cũng như chuyên mục hướng dẫn chọn cửa nhựa uPVC, thì ở đây mình cũng hướng dẫn và tư vấn các bạn chọn các loại cửa khác không phải là cửa uPVC. Nói chung là tổng hợp tất cả các loại cửa. Bài đầu tiên của chuyên mục này mình muốn tư vấn các bạn là: Nên làm cửa bằng chất liệu gì? Đây chắc chắn là một câu hỏi của khá nhiều bạn khi nghiên cứu xây nhà đều muốn có một câu trả lời tốt nhất. Tuy nhiên, nếu mình trả lời các bạn thì có thể các bạn không làm được. Vì còn liên quan đến giá thành, tính năng và sở thích của các bạn. Chính vì thế để trả lời câu hỏi nên làm cửa bằng chất liệu gì cho các bạn. Thì mình sẽ phân tính những ưu điểm, nhược điểm của các chất liệu để các bạn lựa chọn cho dễ. Ngoài ra, các bạn có thể dựa vào đó để kết hợp lựa chọn những vật liệu cần thiết để làm cửa cho những nơi phù hợp hơn.

Nên làm cửa bằng chất liệu gì
Nên làm cửa bằng chất liệu gì

Những ưu điểm và nhược điểm của các chất liệu làm cửa

  • Đầu tiên là chất liệu gỗ: Mình nghĩ cái chất liệu này chắc dùng làm cửa sớm nhất. Nói đến gỗ thì các bạn cũng biết có đến cả hàng ngàn loại gỗ có thể dùng làm cửa. Các loại này khác nhau ở độ bền, màu sắc, chắc chắn và thẩm mỹ. Do có quá nhiều loại nên mình sẽ không thể nói chi tiết và chính xác nên mình chỉ nói về đặc điểm chung. Chất liệu gỗ này thường sử dụng cho những thiết kế có phong cách cổ điển. Ưu điểm của cửa làm từ chất liệu gỗ này là gì, đó chính là có thể trạm trổ nâng cao thẩm mỹ, sang trọng, cách nhiệt tốt và chắc chắn. Nhược điểm của cửa gỗ có rất nhiều như bị cong vênh, dể bị mối mọt, phai màu, cách âm kém, chống bụi bặm cũng kém, giữ nhiệt tạm, tiếp xúc với mưa nắng thì cực kỳ kém, lấy sáng cũng kém, an toàn kém... Và tóm lại là không nên chọn chất liệu gỗ để làm cửa, đặc biệt là những cửa ngoài trời. Cửa gỗ chỉ thích hợp làm cửa phòng để cảm thấy ấm cúng, và đẹp. Chứ hiện nay công nghệ tiên tiến giả gỗ trên các chất liệu khác cực kỳ dễ, tuy không giống gỗ tự nhiên nhưng vẫn cứ ngon hơn. Nếu có ai hỏi nên làm cửa bằng chất liệu gì thì các bạn cũng không nên khuyên dùng chất liệu này cho ngoài trời.
  • Kế đến chắc là chất liệu sắt: Nói đến sắt thôi thì mình đã cảm thấy nó cứng rồi. Về chất liệu sắt thì lại đơn giản hơn gỗ về loại, loại này chủ yếu phân biệt qua độ dày, hình dáng, kích thước. Ví dụ như sắt hộp 30x60 dày 1.2ly, hay hộp vuông 50 dày 1.5ly, sắt V2... đại loại là thế. Ưu điểm của chất liệu sắt khi làm cửa là gì: Chắc chắn, an toàn, tùy biến được màu sắc kiểu dáng, lấy sáng tốt. Còn nhược điểm cũng khá nhiều như: dễ bị oxi hóa, gỉ sét, cách âm, cách nhiệt kém, giữ nhiệt kém, chống bụi kém, chống chịu thời tiết kém, dễ bị bong tróc sơn. Hiện nay, thì cửa sắt cũng dần ít sử dụng mà chỉ chọn sử dụng ở những nơi trọng điểm như cửa cổng, hay những cửa cần an toàn thì nên dùng như cửa chính. Tuy nhiên đó là những cửa sắt hộp thông thường, hiện nay có một số công nghệ cửa sắt được đùn ép và cũng có những hệ riêng. nhưng chỉ tăng được 1 số tính năng và chỉ phù hợp dùng trong nhà.
Hình ảnh cửa được làm từ 3 chất liệu sắt nhôm gỗ
Hình ảnh cửa được làm từ 3 chất liệu sắt nhôm gỗ
  • Chất liệu inox: Cái này cũng khỏi nói rất là cứng cũng giống sắt, inox chỉ là những dạng hộp vuông không có hệ làm cửa. Hiện inox chỉ dùng làm cho những cửa cổng và các cửa bảo vệ là chính. Nên về chất liệu này mình cũng không nêu các ưu điểm, nhược điểm ra làm gì.
  • Chất liệu kính: Loại chất liệu này thì chỉ sử dụng ở một số nơi cần thiết như cửa kính phòng tắm, hay cửa kính bản lề sàn thủy lực. Chứ không thể dùng cho các cửa sổ, hay cửa đi mà chỉ là vật liệu đi kèm với các chất liệu làm cửa khác.
  • Chất liệu nhôm: Đây là một trong những chất liệu bằng kim loại dùng làm cửa đa dạng nhất hiện nay. Loại này có rất nhiều hệ thanh định hình dùng để làm cửa, mỗi loại có ưu điểm, nhược điểm hoàn toàn khác nhau. Chính vì thế để nói ra ưu nhược điểm chung của chất liệu này rất khó. Do loại này quá nhiều nên mình sẽ tư vấn trong bài viết viết riêng cho các bạn ở chuyên mục tư vấn tổng hợp. Còn theo mình thì đây là một trong những chất liệu nên chọn để làm cửa. Bởi vì chất liệu này có thể làm hầu hết các loại cửa, đa dạng màu sắc, có nhiều loại... Tuy nhiên hãy chọn những loại có hệ thanh có cấu trúc ron cao su kép trở lên.
  • Chất liệu nhựa uPVC: Cũng là một trong những chất liệu khá tốt sử dụng để làm cửa. Nhìn chung đây là một trong những loại chất liệu có khá nhiều ưu điểm. Nên sản phẩm này được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Nhược điểm của dòng sản phẩm này đa số xuất phát từ việc cạnh tranh giá thành mà ra.

Các bài viết tư vấn về cửa nhựa lõi thép uPVC

Ngoài những chất liệu ở trên thì còn một loại khác như nhựa composite, nhựa ABS... những loại nhựa này chỉ phù hợp làm cho cửa nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ nhằm thay thế những loại cửa gỗ. Chi tiết về sản các sản phẩm này mình sẽ giới thiệu đến các bạn ở bài viết khác.

Bảng so sánh các tính năng của các chất liệu làm cửa

Để các bạn biết nên làm cửa bằng chất liệu gì dễ dàng hơn nữa. Thì mình xin làm tạm một cái bảng thông kê so sánh một số tính năng theo kinh nghiệm của mình. Tuy không đầy đủ chính xác và theo các thông số nghiên cứu khoa học. Nhưng cũng tạm ổn, bảng thống kê này mình dựa trên thang điểm: kém, trung bình, khá, tốt. Tuy nhiên có một số loại vật liệu có quá nhiều loại như nhôm thì một số tính năng mình đánh giá không chính xác.

Bảng so sánh các tính năng của các chất liệu làm cửa
Bảng so sánh các tính năng của các chất liệu làm cửa

Mình xin tạm dừng bài viết này ở đây, qua các thông tin ở trên chắc các bạn cũng biết nên làm cửa bằng chất liệu gì rồi chứ. Nếu chưa các bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn cho từng loại một. Hiện tại do công việc quá nhiều nền mình cũng ít thời gian để viết bài hướng dẫn tư vấn. Nhưng mình sẽ cố gắng có đầy đủ các thông tin cho các bạn tìm hiểu. Hãy share bài viết lên mạng xã hội nếu bạn thấy hữu ích cho mọi người. Nếu các bạn thấy mình thiếu sót có thể bổ sung thêm bên dưới bằng bình luận. Cám ơn các bạn.

Minh Nguyễn

Tư vấn - Lắp đặt khóa điện tử. Phụ kiện cửa nhôm cao cấp Mono Bogo Draho hardware.

Comments are closed.