Giới Thiệu Các Loại Cửa Cách Âm Tốt Và Giá Cũng Rẻ

Giới thiệu một loại cửa cách âm tốt sử dụng cho phòng thu, phòng karaoke, cửa ra vào, cửa phòng ngủ...

Bạn có muốn biết loại cửa nào có thể cách âm tốt mà còn giá rẻ không? Chắc chắn là có rồi phải không! Tiếp tục với chuyên mục tư vấn tổng hợp tại website của mình. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số loại cửa cách âm tốt. Những loại cửa này các bạn có thể sử dụng cho phòng thu âm, phòng karaok, hay các cửa ra vào ở những nơi thành thị... Để các bạn hiểu rõ về cách âm, cũng như cách tính âm thanh để có thể chọn loại cửa phù hợp thì mình cũng sẽ tư vấn sơ qua một xíu.

Một loại vật liệu làm cửa cách âm ở nước ngoài
Một loại vật liệu làm cửa cách âm ở nước ngoài

Những cách tính cách âm, và đo độ cách âm để chọn cửa cách âm.

Thông thường người ta sẽ dùng dB (decibel) để đo về mức độ to nhỏ của âm thanh. Nếu bạn cần làm cửa cách âm thì có thể tải các ứng dụng đo về điện thoại, để xem mức độ âm thanh của nơi bạn như thế nào. Hiện ứng dụng này cũng rất nhiều cái, nên các bạn tải vài cái về để cho chính xác cao hơn. Sau khi bạn đã biết được mức độ to nhỏ âm thanh của nơi bạn cần làm cửa rồi. Thì tiếp theo sẽ là chọn loại cửa cách âm nào cho phù hợp. Tuy nhiên các bạn cần phải tính toán để chọn loại cho chính xác. Để tính mức độ cách âm của cửa đó có phù hợp hay không thì bạn sử dụng công thức sau (các ký hiệu mình sử dụng trong công thức là mình tự đặt ra nhé).

 • LdB - GdB - 3dB/m = NdB
  • LdB là mức độ âm thanh mà nơi bạn cần làm cửa
  • GdB là mức độ giảm truyền âm của loại cửa
  • 3dB/m là cứ khoảng cách 1m thì âm thanh sẽ giảm xuống 3dB, 2m thì giảm 6dB (tính từ nơi phát ra âm thanh).
  • NdB là âm thanh bạn nghe được sau khi làm cửa
 • Các mức độ âm thanh trong cuộc sống.
  • Tiếng lật trang sách 22dB
  • Nói chuyện bình thường 60dB
  • Âm thanh giao thông 80dB
  • Tiếng còi xe hơi 110dB
  • Tiếng súng hay pháo: 140dB

Đó là công thức tính để tính ra mức độ âm thanh sau khi bạn làm cửa. Dựa trên công thức này bạn sẽ chọn ra được loại cửa nào sẽ phù hợp với nơi bạn cần làm cửa cách âm. Và sau đây mình sẽ giới thiệu những loại cửa cách âm. Những loại cửa này khi làm xong là đã cách âm luôn nhé bạn, chứ không phải tăng cường các vật liệu cách âm như cửa gỗ cửa sắt đâu nhé.

cửa cách âm tốt
cửa cách âm tốt

Cửa cách âm làm từ thanh nhựa uPVC (cửa nhựa lõi thép).

Đây là một trong những loại cửa cách âm tốt mà có giá tốt nhất. Nếu bạn làm phòng Karaoke, hay cửa ra vào, cửa phòng ngủ, hay phòng thu âm cần cửa cách âm giá rẻ thì đây chính là loại cửa bạn cần chú ý. Mức độ giảm truyền âm của loại cửa này khá tốt, tuy nhiên cũng phụ thuộc vào chất liệu kính và phụ kiện bạn chọn. Nếu bạn chưa biết loại cửa này thì có thể xem bài này: cửa nhựa lõi thép là gì. Sau đây là mức độ giảm truyền âm của loại cửa này.

 • Cửa sử dụng kính đơn (kính 1 lớp): Giảm truyền âm khoảng 25 - 30dB
 • Cửa sử dụng kính hộp (kính 2 lớp có lớp chân không): Giảm độ truyền âm từ 40 - 45dB

Dựa vào mức độ giảm truyền âm và công thức bên trên bạn sẽ tính ra được âm thanh bạn nhận được khi làm cửa. Nhưng ở cái khoảng cách mà cứ 1m trừ 3dB đó là tính từ nơi hay đầu phát ra âm thanh. Nếu có thêm lớp cửa thì cái này cũng sẽ tăng lên, mình ví dụ cho dễ hiểu.

 • Nếu bạn làm cửa cách âm bằng cửa nhựa lõi thép sử dụng kính hộp có độ giảm truyền âm là 40dB. Âm thanh bạn nơi bạn cần cách âm là 80dB. Thì mức độ giảm truyền âm theo khoảng cách tính từ cửa sẽ tăng gấp đôi. Dựa trên công thức trên tính từ đầu phát âm thanh ra tới cửa khoảng cách là 3m nhé thì bạn sẽ tính như sau:
  • 80dB - 40dB - 9dB = 31dB; 31dB là âm thanh bạn nghe thấy khi đứng ngay cửa. Còn đứng cách xa cửa 1m thì bạn sẽ giảm được thêm 6dB, xa 2m bạn giảm được 12dB. Nếu bạn chưa hiểu thì có thể để lại bình luận bên dưới hỏi thêm.
Mức độ giảm truyền âm của cửa nhựa lõi thép theo khoảng cách
Mức độ giảm truyền âm của cửa nhựa lõi thép theo khoảng cách

Đó chính là mức độ cách âm của loại cửa nhựa lõi thép này. Giá cửa cách âm làm bằng vật liệu này cũng khá rẻ không mắc bằng bạn gia cố cách âm cho những loại cửa khác mà không hiệu quả. Chưa kể hết loại cửa này cũng rất nhiều ưu điểm đó chính là cách nhiệt, giảm thoát nhiệt, chống chịu được mọi thời tiết khắc nghiệt.... nói chung là rất nhiều ưu điểm. Chính vì thế mà hiện nay, đa số làm nhà đều chọn loại vật liệu này làm cửa.

Cửa cách âm làm từ các loại nhôm kính (cửa nhôm kính).

Nếu sử dụng nhôm kính để làm cửa cách âm thì bạn phải chọn hệ có cầu cách nhiệt thì cách âm mới tốt, còn không có thì cách âm rất kém. Tuy nhiên, đây là hệ cao cấp chính vì thế mà làm cửa cách âm loại này có giá rất cao. Thường thì cửa này 100% phải đi với kính hộp, mức độ giảm truyền âm của loại cửa này cũng tương đương với cửa nhựa lõi thép mình nói ở trên. Chỉ có điều giá rất cao, nhưng có điều chất lượng thì cực kỳ tốt. Về tính cách âm thì mình cũng không nói thêm vì cũng giống cửa nhựa lõi thép sử dụng kính hộp.

Đó là 2 loại cửa cách âm tốt nhất ngay từ khi mới làm ra mình muốn giới thiệu đến các bạn. Còn loại cửa cách âm có giá rẻ thì chỉ có cửa nhựa lõi thép uPVC. Đối với loại khác thì khi làm sẽ cần phải gia cố thêm cách âm cho cửa, nhìn cửa sẽ không còn đẹp như nguyên bản, và đương nhiên là độ bền thấp hơn. Mình xin dừng bài viết giới thiệu cửa cách âm này tại đây, nếu bạn có gì thắc mắc hay đóng góp có thể để lại bình luận phía dưới bài viết. Mình xin lưu ý, ở quê mà làm cửa nhựa lõi thép thì dễ bị trộm gà, trộm chó lắm nhé.

Minh Nguyễn

Tư vấn - Lắp đặt khóa điện tử. Phụ kiện cửa nhôm cao cấp Mono Bogo Draho hardware.