B4: Mức Độ An Toàn Chống Trộm Của Cửa Nhựa Lõi Thép

Cửa nhựa lõi thép có an toàn chống trộm hay không? Mức độ an toàn chống trộm của cửa nhựa lõi thép uPVC ra sao.

Ở bài trước mình có nói về vấn đề an toàn chống trộm ở cửa nhựa lõi thép, nhưng do bài viết đó mình nói về báo giá cửa nhựa lõi thép nên mình chỉ đi qua và không có chi tiết, và đây cũng là câu hỏi rất nhiều bạn khi làm cửa này quan tâm. Nên hôm nay mình sẽ nói về mức độ an toàn chống trộm của cửa nhựa lõi thép.

Tại Việt Nam cũng nhiều vụ án lớn xảy ra có liên quan đến cửa nhựa lõi thép chắc các bạn cũng biết rồi. Trên youtube còn có cả video cậy cửa nhựa uPVC chỉ trong vòng 8 giây. Nên chắc chắn các bạn cũng muốn biết là cửa nhựa lõi thép có an toàn chống trộm hay không. Nói chung cửa nào cũng có thể an toàn và không an toàn chứ không phải cửa nào cũng đảm bảo an toàn cả, ngay cả cửa sắt, của gỗ cũng vậy. Còn về vấn đề để cửa an toàn thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giá cả, kỹ thuật, phụ kiện… Ở dòng cửa nhựa uPVC này thì chúng ta chỉ quan tâm đến những cửa chính như cửa ban công, cửa sân thượng… còn cửa sổ thì có khung bảo vệ rồi nên cũng đỡ hơn.

Mức độ an toàn chống trộm cạy cửa của cửa nhựa lõi thép
Mức độ an toàn chống trộm của cửa nhựa lõi thép

Những yếu tố làm cửa nhựa lõi thép không đảm bảo được mức độ an toàn chống trộm:

Đầu tiên đó là vấn đề giá cả, nếu các bạn đã sử dụng cửa nhựa lõi thép hàng dỏm giá thấp thì mình xin đảm bảo là không bao giờ an toàn. Nói chung cửa nào cũng vậy chứ không riêng gì cửa nhựa lõi thép nhé các bạn. Còn ở cửa nhựa uPVC mà giá thành thấp thì thứ nhất là lõi thép mỏng thì dễ cậy, thanh nhựa uPVC cũng yếu ớt cũng tạo điều kiện về độ đàn hồi cũng dễ cậy. Bản lề cùi bắp đập hay cậy mạnh cũng gẫy lại còn gắn vào lõi thép mỏng. Kế đến là loại khóa đểu kéo phát hay cậy phát bung ngay. Nói tóm lại là cửa này mà giá thấp thì là không an toàn do sử dụng phụ kiện kém chất lượng, rồi những vật tư tăng tính an toàn bị bỏ qua…

Kỹ thuật sản xuất và lắp đặt là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến mức độ an toàn chống trộm

Ở loại cửa này, hay bất kỳ một loại cửa khác thì kỹ thuật đóng vai trò rất quan trọng. Kỹ thuật ở đây là kỹ thuật lắp đặt, kỹ thuật sản xuất. Trong đó, phần lắp đặt là quan trọng nhất ở sản phẩm cửa nhựa lõi thép. Ví dụ như: Lắp đặt cửa không chính xác, cửa bị xệ, lắp đặt ẩu… về vấn đề này sẽ rất khó nếu rõ, mà chỉ thấy ở sản phẩm thực tế đã làm. Ở phần kỹ thuật này ảnh hướng rất lớn đến mức độ an toàn chống trộm, có thể nói là ảnh hưởng lớn nhất.

Phụ kiện sử dụng cho cửa chất lượng kém cũng là một phần ảnh hưởng đến độ an toàn chống cạy cửa

Nếu như một bộ cửa sử dụng bộ khóa đểu thì việc phá hỏng quá dễ dàng, kể cả bản lề cũng vậy, điều này thường xảy ở những phụ kiện kém chất lượng hay hàng nhái, hàng giả. Tuy nhiên, đối với một số hãng phụ kiện có nguồn gốc rõ ràng thì cũng có một số phụ kiện không đảm bảo an toàn, chủ yếu nằm ở phần khóa của các cửa chính vào căn nhà như cửa ban công, cửa chính. Đây là phần quan trọng nên để các bạn nắm rõ và tránh được mình sẽ thông tin đầy đủ cho các bạn như sau.

Ở cửa đi nhựa lõi thép mở ra vào thì thường có 3 loại khóa và có nhiều hãng sản xuất ra 3 loại khóa này. 3 loại khóa đó là khóa đơn điểm, khóa đa điểm, khóa đa điểm lẫy gà.

Các Loại Khóa Sử Dụng Cho Cửa Đi Mở Ra Vào
Các Loại Khóa Sử Dụng Cho Cửa Đi Mở Ra Vào
  • Khóa đơn điểm thường được sử dụng cho cửa phòng hay cửa vệ sinh nói chung là những cửa đi 1 cánh sử dụng trong nhà. Khóa này có giá thành thấp hơn 2 loại khóa kia, một số nơi sản xuất cửa vẫn sử dụng khóa này cho các cửa chính như 2 cánh 4 cánh để giảm giá thành. Xét về tính an toàn thì khóa này không phải không đảm bảo, nhưng sử dụng cho cửa 2 cánh, 4 cánh mà đã sử dụng loại khóa này thì bộ cửa đó cũng không có đảm bảo rồi, bởi vì sử dụng để giảm giá thành thì những chất liệu khác liệu hay kể cả kỹ thuật làm sao mà đảm bảo được đúng không các bạn.
  • Khóa đa điểm: Rất nhiều người nghĩ, ngay cả thợ cửa cũng nghĩ khóa này này đảm bảo an toàn cao. Nhưng đó là một sai lầm, chỉ ở một số hãng như Roto thì còn đảm bảo chứ như hãng GQ, GU… thì loại khóa này còn dễ cạy hơn là khóa đơn điểm. Tại sao lại như vậy thì mình cũng phân tích cho các bạn hiểu luôn để các bạn tránh được.
    • Nếu các bạn sử dụng hãng Roto thì loại khóa đa điểm này rất an toàn, bởi vì có vấu giữ là vấu kép, và các điểm khóa đều có khấc giữ trong vấu kép nên rất khó cậy ra (các bạn có thể tìm hiểu bằng cách gõ lên google “phụ kiện roto” và xem thì dễ hiểu hơn). Tuy nhiên nếu kỹ thuật mà lắp ko đảm bảo để bị xệ cánh hay các điểm khóa ăn vào vấu qua ít thì vẫn có thể tuột ra nhé các bạn. Cái này rất dễ các bạn đứng lên hẳn cánh khóa nhún vài phát cho của thụt xuống là biết cửa có ăn vấu nhiều hay ko, ăn ít thì mình xin đảm bảo là tuột ra ngay và khóa bị vô hiệu hóa một cách dễ dàng.
    • Nếu các bạn chọn hay đang sử dụng loại khóa của hãng GQ, GU thì mình khuyên các bạn nên tăng cường thêm pass khóa phụ ngay còn kịp, nhất là những cửa cần an toàn. Nếu các bạn làm cửa nhựa lõi thép thì tránh xa loại khóa này khi sử dụng cho những cửa chính và những cửa cần an toàn cao. Lý do thì như sau: Thứ nhất là các điểm khóa này trơn, không có móc như Roto nên cậy rất dễ, khóa này khi ăn vào vấu chỉ từ 3 – 5ly mà thôi, còn thanh nhựa thì có thể đàn hồi đến cả 1cm nên chỉ cần 1 cây đục cũng có thể cậy ra ngay, còn chưa kể sử dụng chiêu trèo lên của nhún vài phát. Khóa này chỉ thích hợp sử dụng cho phòng karaok hay nơi nào ko cần an toàn mà cần cách âm thì nên sử dụng, còn không thì không nên chứ không sẽ không đảm bảo an toàn chống trộm.
  • Khóa đa điểm lẫy gà: Khóa nay ở bất kỳ hãng nào thì cũng khá là an toàn. Vì khóa này được kết hợp cả đơn điểm và đa điểm trên cùng 1 bộ khóa. Ngoài ra khi khóa thì vấu lại ăn ngược từ trên xuống dưới chứ không như đa điểm từ dưới lên trên nên nhún xuống cũng không bị, đó là còn chưa kể có nấc khóa như đơn điểm nên việc cậy cửa rất là khó khăn, chỉ hy vọng vào cái cửa đó làm ẩu mới cạy ra được. Khóa này có giá thành cao nhất trong 3 loại khóa, khi làm cửa nhựa lõi thép, mình khuyên các bạn nên chọn loại khóa này mà làm. Còn nó như thế nào thì các bạn nhìn cái hình minh họa ở trên và tìm hiểu thêm ở các video trên youtube.

Đó là những gì liên quan đến mức độ an toàn chống trộm của cửa nhựa lõi thép mà các bạn nên tìm hiểu, không chỉ riêng ở cửa nhựa lõi thép mà tất cả các loại cửa khác cũng vậy nhé các bạn. Thì mình lưu ý một số điểm chính như sau: Không nên chọn những dòng sản phẩm kém chất lượng làm cho cửa cần an toàn, kỹ thuật lắp đặt và sản xuất phải chọn nơi có tâm, chọn loại phụ kiện và khóa đảm bảo an toàn chống trộm. Ngoài việc đảm bảo cho tài sản thì cũng đảm bảo an toàn cho chính các bạn, các bạn cũng biết rồi đấy cướp giờ rất nguy hiểm, tiết kiệm được một ít mà mất đi rất nhiều thì cũng không đáng lắm.

Nếu các bạn có câu hỏi và thắc mắc hay cần tăng mức độ an toàn chống trộm cho cửa nhựa lõi thép thì cứ đặt câu hỏi bên dưới, mình sẽ trả lời cho các bạn để các bạn tránh được những trường hợp đáng tiếc xảy ra. À mình cũng lưu ý luôn đối với anh em đang học nghề cửa nhựa lõi thép tại website mình chú ý khi chọn loại khóa cửa nhé.

Bình luận trên Facebook