Hướng dẫn cách chống trộm cho cửa nhôm kính

Để phòng tránh, và chống trộm xâm nhập vào nhà qua những bộ cửa nhôm kính hiệu quả, thì cần phải làm đúng cách. Cũng có rất nhiều bài viết chia sẽ về vấn đề này, tuy nhiên không cụ thể chi tiết. Chính vì thế, để cửa nhôm kính chống trộm hiệu quả và an toàn hơn. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn những cách chống trộm cho cửa nhôm kính hiệu quả và an toàn nhất.

Hướng dẫn cách chống trộm cho cửa nhôm kính
Hướng dẫn cách chống trộm cho cửa nhôm kính

Chọn và sử dụng loại khóa có tính chống trộm cao

Đối với cửa thì khóa là một trong những bộ phận mang tính an toàn chống trộm cao nhất. Hầu hết các vụ trộm đột nhập qua cửa nhôm kính, hay các loại cửa khác đều thông qua việc bẻ khóa hoặc là cạy và phá khóa. Nhưng hầu hết khi đi mua cửa nhôm kính, thì hầu hết mọi người không chú ý đến việc chọn một bộ khóa có khả năng chống trộm tốt. Dẫn đến sản phẩm cửa nhôm kính kém an toàn chống trộm ngay từ ban đầu. Và để khắc phục cho điều này, sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn chọn loại khóa cho cửa mới và các giải pháp tăng cường cho cửa cũ ở phần khóa này.

Hướng dẫn chọn khóa cửa nhôm chống trộm tốt khi làm cửa mới

Cửa nhôm kính hiện nay có rất nhiều loại khác nhau. Do đó ở đây tôi chỉ hướng dẫn chọn khóa chống trộm tốt cho các sản phẩm cửa nhôm kính sử dụng phổ biến như Xingfa, vát cạnh, nhôm rãnh C và nhôm cầu.

Trộm phá khóa như thế nào

  • Bẻ khóa: Đó chính là sử dụng các dụng cụ hoặc khoan phá nhằm vô hiệu hóa phần lõi khóa.
  • Phá khóa: Thường thì sẽ cạy nạy, phá hỏng phần tay nắm khóa để có thể thấy được phần khoan khoét khóa trên nhôm.
  • Cạy cửa: Trường hợp này xảy ra rất nhiều, đó chính là sử dụng các dụng cụ nạy, bạy cánh cửa nhằm bung khỏi các điểm khóa.

Đó là một số trường hợp trộm sẽ sử dụng để đột nhập thông qua các bộ khóa. Từ đó bạn có thể rút ra được cần phải chọn bộ khóa như thế nào để phòng tránh được những trường hợp trên.

Loại khóa nhôm kính chống trộm tốt

  • Lõi khóa: Lõi khóa phải có tính an toàn cao, khó có thể bẻ khóa bằng các dụng cụ thông thường. Chất liệu làm phải chắc chắn và cứng như làm bằng thép đặc biệt hoặc inox, đồng thau... Hầu hết các lõi khóa dành cho cửa nhôm kính thì cũng khá đảm bảo về điều này, chỉ cần tránh mua phải hàng kém chất lượng hoặc là hàng giả. Nếu những cửa như cửa ban công, sân thượng thì chọn loại không có lõi khóa đút chìa bên ngoài.
  • Tay nắm khóa: Nên chọn loại tay đúc liền khối, hoặc là phần ốp của tay phải dày dặn. Nếu mỏng quá thì rất dễ bị nãy gãy hoặc bung.
Thân tay nắm liền khối
Thân tay nắm liền khối
  • Điểm khóa: Nên chọn các loại khóa đa điểm sử dụng cho các bộ cửa đi chính. Những điểm khóa ở đa điểm phải móc giữ được với nhau để chống cạy cửa.

Đó là những đặc điểm của một bộ khóa có tính an toàn chống trộm cao. Hiện tại rất ít loại khóa theo hãng cho cửa nhôm kính có đầy đủ các đặc điểm trên, nên thường phải kết hợp nhiều hãng với nhau thì mới đảm bảo. Dưới đây là một số loại khóa có đầy đủ các đặc điểm cần thiết để chống trộm tốt nhất.

Còn đối với các hãng như Kinlong, Draho, Huy Hoàng gắn cho cửa nhôm Xingfa cần an toàn cao. Thì phải thay thế đầu biên, vấu hãm theo sẵn bộ khóa sang hãng Bogo, hoặc mua riêng bộ vấu hãm chống trộm riêng để thay thế.

Đó là hướng dẫn các bạn chọn loại khóa chống trộm tốt khi bạn làm cửa mới. Còn đối với cửa làm rồi để chống trộm tốt cần phải làm gì thì sau đây tôi sẽ hướng dẫn.

Hướng dẫn nâng cấp và tăng tính an toàn cho cửa nhôm kính đang sử dụng

Nếu cửa nhà bạn đã làm rồi thì đổi loại khóa khác cũng khá phức tạp, bởi vì phải khớp với các lỗ khoét khóa đang sử dụng. Nên phương pháp tìm kiếm để thay loại khóa có tính an toàn chống trộm tốt nên bỏ qua. Mà hãy lựa chọn những phương án tôi hướng dẫn dưới đây.

Tăng cường chốt

Giải pháp đơn giản nhất đó chính là bạn gắn thêm các chốt cửa ở bên trong cho cả cửa đi và cửa sổ bạn cần tăng tính an toàn. Bạn cần an toàn chống trộm cao thì tăng cường số lượng chốt lên là được. Để tránh tình trạng quên chốt thì bạn có thể sử dụng các loại chốt cửa tự động, để khi đóng cửa vào là chốt tự động đóng (lưu ý khi sử dụng chốt tự động là sẽ bị khóa ở ngoài, chỉ nên dùng cho cửa sổ).

Chốt cửa an toàn cho cửa gỗ, cửa nhôm, cửa sắt, cửa nhựa
Chốt cửa an toàn cho cửa gỗ, cửa nhôm, cửa sắt, cửa nhựa

Pát khóa ngoài

Đối với các cửa chính không thể chốt trong khi cả nhà đều ra ngoài, nên giải pháp ở đây là sẽ gắn pát và khóa thêm bằng khóa móc treo. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm dưới đây để phục vụ cho giải pháp này.

  • Pát khóa Inox 304: Pát này cực kỳ dày dặn và chắc chắn có thể gắn được cho hầu hết mọi loại cửa nhôm kính.
  • Khóa HNVD: Đối với khóa móc treo thì bạn nên chọn hãng này, hiện đang đứng đầu về an toàn chống trộm tại thị trường Việt Nam.
Gắn thêm pat để sử dụng thêm khóa treo
Gắn thêm pat để sử dụng thêm khóa treo

Đó là một số giải pháp và hướng dẫn bạn tăng tính an toàn chống trộm cho cửa nhôm kính làm mới và cũ ở phần chọn bộ khóa. Sau đây sẽ là một số giải pháp chống trộm cho cửa nhôm kính khác, bạn có thể tham khảo và ứng dụng thêm.

Sử dụng khung bảo vệ gắn bên trong cửa

Nếu cửa nhà bạn kính suốt, bạn lo lắng về việc trộm đập kính để đột nhập thì bạn có thể sử dụng cách này để chống trộm cho cửa nhôm kính. Bạn có thể làm khung bảo vệ bằng sắt, bằng Inox, hoặc là bằng nhôm và gắn thêm vào mặt trong của cánh cửa đi, còn cửa sổ thì bạn gắn vào tường.

Gắn thêm khung bảo vệ bên trong cửa
Gắn thêm khung bảo vệ bên trong cửa

Sử dụng thiết bị báo trộm, báo động

Bạn có thể gắn thêm các thiết bị báo trộm, báo động vào cửa nhôm kính, hoặc là cho cả căn nhà. Với các thiệt bị báo trộm thì khả năng chống trộm cao hơn và toàn diện hơn. Nhưng khi chọn giải pháp này thì bạn nên chọn những sản phẩm chất lượng cao để tránh phiền toái báo động giả. Giải pháp này tuy tốt nhưng chi phí cho cách này lại khá đắt đỏ.

Sử dụng camera an ninh + báo động

Đây cũng là một trong những giải pháp chống trộm cho cửa nhôm kính khá tốt. Bạn gắn camera + thêm báo động khi phát hiện chuyển động, hoặc hồng ngoại. Khi có trộm tính đột nhập vào nhà thì sẽ báo động từ xa làm cho kẻ trộm sợ mà bỏ đi. Với báo động bạn có thể cài giọng nói như: tính vào ăn trộm hả, ai đấy... Tuy nhiên giải pháp này khá tốt những chi phí cũng khá cao.

Sử dụng nhiều lớp cửa, làm chuồng cọp

Về lâu, về dài thì đây là một trong những giải pháp chống trộm cho cửa nhôm kính ổn nhất. Đối với những bộ cửa chính thì bạn nên làm thêm một lớp cửa chẳng hạn như cửa cuốn. Để tránh trộm đột nhập qua sân thượng, mái tum, hay ban công thì có thể làm rao kiểu chuồng cọp. Tuy nhiên đối với làm chuồng cọp thì bạn cần chú ý về việc thoát hiểm khi có sự cố.

Đó là những cách mà bạn có thể ứng dụng để chống trộm cho cửa nhôm kính. Bạn có thể ứng dụng nhiều cách 1 lúc để tăng hiệu quả về mặt chống trộm tùy theo mức độ an ninh ở khu vực bạn.

Cao Hùng

Tôi là Trần Cao Hùng, Sinh Năm 1988 Tại TP Vĩnh Long. Là nhân viên SEO, và quản trị nội dung tại NNM GROUP.