Hướng dẫn chỉnh xệ cánh cửa nhựa lõi thép, cửa window

Tình trạng cửa nhựa lõi thép bị xệ cánh rất hay xảy ra, do cấu tạo và kết cấu của loại cửa này chủ yếu bằng nhựa. Xệ cánh dẫn đến việc đóng mở khó, khó khóa và rất nhiều vấn đề khác xảy ra. Để xử lý tình trạng xệ cánh ở cửa nhựa lõi thép thường thì phải gọi thợ sửa chữa, dẫn đến tốn kém. Chính vì thế, bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cách chỉnh, cách khắc phục xệ cánh ở cửa nhựa lõi thép.

Hướng dẫn chỉnh xệ cửa nhựa lõi thép
Hướng dẫn chỉnh xệ cửa nhựa lõi thép

Dụng cụ chỉnh xệ cửa nhựa lõi thép

Để chỉnh xệ cửa nhựa lõi thép thì bạn cần những dụng cụ như sau:

 • Lục giác: Để chỉnh bản lề, tháo nắp bản lề (nhất thiết phải có)
 • Búa: Tháo nẹp, đóng nẹp
 • Đục: Tháo nẹp, đóng nẹp và kê cánh cửa...
 • Tô vít: Dùng để tháo, lắp vít, hoặc dùng để kê cánh cửa, nạy cửa...

Các chỉnh xệ cửa nhựa lõi thép, cửa window

Để chỉnh xệ cửa nhựa lõi thép, cửa window hay các sản phẩm cửa nhựa Eurowindow các bạn vui lòng thực hiện theo các bước dưới đây. Hướng dẫn này chỉ ứng dụng cho các loại cửa đi mở xoay ra hoặc vào.

Bước 1

Đầu tiên bạn cần phải nắp bản lề của bộ cửa, hoặc tháo nắp đậy vít chỉnh bản lề. Điều này sẽ phụ thuộc vào loại bản lề bạn đang sử dụng là loại nào. Bạn có thể xem hình minh họa bên dưới để xem và ứng dụng vào bạn lề bạn đang dùng.

 • Bản lề cần tháo nắp: Là những loại bản lề bạn ko thấy nắp đậy nhỏ, hay khớp gì mà chỉ thấy phần nắp và phần đế của bản lề ở trên cánh. Đối với bản lề này, thì bạn mở cánh cửa ra, và vào bên trong bạn sẽ thấy ở trên bản lề có con vít, bạn chỉ cần dùng lục giác vặn con vít này ra là đã tháo được nắp.
 • Bản lề không cần tháo nắp: Đối với bản lề không cần tháo nắp thì bạn sẽ thấy ngay trên phần nắp bản lề sẽ có nút đậy nhỏ, hoặc là lỗ nhỏ. Nếu có nút đậy thì bạn tìm cách tháo nút đậy ra là có thể chỉnh được.

Bạn cần phải tháo tất cả các nắp, hoặc các nút đậy nắp trên cánh cửa cần chỉnh xệ. Sau khi đã tháo được nắp bản lề, hay tìm được chỗ chỉnh ở trên bản lề thì tiếp đến là bước căn chỉnh xệ.

Tháo nắp, hoặc nút đậy của bản lề
Tháo nắp, hoặc nút đậy của bản lề

Bước 2

Sau khi đã tháo nắp, hoặc tháo nút đậy thì tiếp đến sẽ là bước căn chỉnh. Ở bước này thì chúng ta sẽ dùng lục giác để xoay ốc ra hoặc vào để tác động kéo cánh ra hoặc vào. Bạn xem các hình bên dưới để nắm được là vặn con ốc nào.

Đối với bản lề tháo nắp thì bạn dùng lục giác vặn con ốc có màu vàng như trong hình
Đối với bản lề tháo nắp thì bạn dùng lục giác vặn con ốc có màu vàng như trong hình
Đối với bản lề tháo nút đậy thì bạn sẽ đưa lục giác vào lỗ nhỏ để vặn
Đối với bản lề tháo nút đậy thì bạn sẽ đưa lục giác vào lỗ nhỏ để vặn

Đối với việc chỉnh ra vào thì cũng phải tùy vào vị trí của bản lề, bạn có thể xem các tác dụng của từng vị trị bản lề bên dưới để dễ hình dụng và chỉnh chính xác hơn.

 • Vị trí bản lề trên cùng: Đối với bản lề trên cùng thì thường sẽ chỉnh kéo cánh vào phía khung. Khi kéo cánh vào thì sẽ có tác dụng tránh cửa bị cấn khóa khi bị xệ, và cũng nâng cánh lên. Bạn chỉ chỉnh vừa phải không nên vặn quá dẫn đến việc khóa không ăn vào vấu và để chỉnh thêm bản lề khác cho cân đối.
Khí kéo cánh về phía khung ở bản lề phía trên thì cánh cửa sẽ được nâng lên
Khí kéo cánh về phía khung ở bản lề phía trên thì cánh cửa sẽ được nâng lên
 • Vị trí bản lề bên dưới cùng: Đối với bản lề dưới cùng thì bạn sẽ chỉnh đẩy cánh ra, bạn cũng chỉnh vừa phải không nên đẩy ra qua nhiều. Tác dụng khi đẩy ra thì cũng sẽ đẩy cánh cửa lên, cũng làm canh cửa giảm bị bị xệ xuống. Từ hình bên trên bạn có thể suy ra được tại sao đẩy cánh ra thì cánh cửa được nâng lên.
 • Vị trí các bản lề ở giữa: Đối với bản lề ở giữa chỉnh chủ yếu để cho cân đối khe hở ở phía khóa sau khi đã chỉnh xệ 2 bản lề trên và dưới cùng.

Đó là cách chỉnh xệ cách bằng cách chỉnh cánh ra vào, nếu ở bước chỉnh này mà vẫn chưa thấy ok, thì bạn thực hiện thêm bước thứ 3.

Bước 3

Bước thứ 3 là bước nâng cối bản lề, bạn chỉ thực hiện bước này khi bước thứ 2 chỉnh mà tình trạng xệ cánh vẫn còn, hoặc không được bao nhiêu. Ở bước này bạn cũng dùng lục giác vặn vít ở dưới đáy của cối bản lề như hình minh họa dưới. Chỉnh cối bản lề này thì bạn phải chỉnh đều tất cả bản lề trên cánh, bạn chỉnh cối ở các bản lề ở giữa trước rồi với đến các bản lề trên dưới.

Dùng lục giác để nâng cối bản lề
Dùng lục giác để nâng cối bản lề

Bản chỉ chỉnh nâng cối lên từ 3 - 5mm, không nên nâng lên quá nhiều, dẫn đến bản lề ngậm vào cối quá ít. Nếu ở bước này mà cửa vẫn còn bị xệ cánh, hoặc không thể chỉnh được thì bạn sẽ thực hiện bước thứ 4.

Bước 4

Bước 4 này là bước chỉ áp dụng cho cửa không thể chỉnh xệ bằng bản lề do đã chỉnh hết cỡ, hoặc là với những bộ cửa 4 cánh, cửa bị xệ nặng. Đối với bước này yêu cầu rất nhiều công đoạn và kỹ thuật cầu kỳ hơn nên nếu bạn xem sơ qua không thể làm thì hãy liên hệ đến dịch vụ sửa chữa cửa nhựa lõi thép.

 • Tháo kính: Bạn phải dùng đục, và búa để tháo nẹp kính của toàn bộ cánh cửa ra và sau đó lấy kính ra khỏi các cánh cửa.
 • Chỉnh bản lề: Sau khi tháo kính ra thì căn chỉnh lại bản lề về như lúc ban đầu, cối không được nâng lên, các khe hở giữa các cánh cửa đều nhau. Khi chỉnh thì bạn không cần chú ý đến cánh bị xệ, mà bạn chỉ cần chú ý đến khe hở giữa các cánh bản lề phải đều nhau là ok.
 • Kê cánh cửa: Sau khi đã chỉnh chọt mọi thứ xong xuôi, tiếp đến bạn dùng nêm kê đáy toàn bộ cánh cửa lên, sao cho các đầu cánh cửa khe hở cao hơn phía bên trong bản lề. Lưu ý khi kê lên thì bản lề ở phía gần khung thường sẽ bị nâng lên, bạn đạp lên cánh để cho bản lề sát lại không bị hở.
Dùng nêm kê đáy cánh cửa
Dùng nêm kê đáy cánh cửa
 • Đóng kính lại: Sau khi kê cánh đã xong, thì tiếp đến là sẽ vào lại kính. Khi vào lại kính thì bạn dùng keo silicone bắn giữ cố định cánh với kính lại với nhau. Mục đính để cố định các khung của cánh vào kính để tránh khung bị dặt dẹo và dẫn đến xệ cánh sau này.
Bơm keo silicone để liên kết kính dính cố định vào cánh cửa
Bơm keo silicone để liên kết kính dính cố định vào cánh cửa
 • Chờ keo khô: Sau khi đã vào kính và bơm keo, tiếp đến là chờ keo khô thời gian khoảng 24 - 48h càng lâu càng tốt. Nếu cửa vẫn đi lại thì bạn làm 3 cánh, còn chưa lại 1 cánh để đi lại.
 • Chỉnh lại: Sau khi keo đã khô, thì bắt đầu gỡ nêm dưới đáy cánh cửa và cân chỉnh lại bản lề một lần nữa nếu cửa không đều nhau, hay khóa không được.

Lưu ý: Đối với bước 4 thì cửa bạn phải là cửa dùng sắt dày, bản lề, phụ kiện dùng đúng chuẩn. Còn nếu hàng giả, thép mỏng thì nên thay thế bộ mới.

Minh Hoàng

Cao Minh Hoàng, sinh năm 1982, sống tại Bình Dương. Hiện đang làm công việc SEO, quản trị website Wordpress cho các công ty NNM GROUP, LGMG. Có kinh nghiệm trong các lĩnh vực thi công cửa nhôm, cửa nhựa, cửa kính và phụ kiện cửa...