Cách chỉnh cửa nhôm Xingfa bị xệ cánh cạ nền

Cửa nhôm Xingfa bị xệ cánh sẽ gây ra một số những tác hại như cạ nền làm trầy xước đá và gạch, gây ra tiếng cạ kim loại nghe rất khó chịu. Chính vì thế, để khắc phục tình trạng trên ở cửa nhôm Xingfa, thì sau đây tôi sẽ hướng dẫn cách chỉnh cửa nhôm Xingfa bị xệ cánh cạ nền.

Cách chỉnh xệ cửa nhôm Xingfa
Cách chỉnh xệ cửa nhôm Xingfa

Nguyên nhân cửa nhôm Xingfa bị xệ cánh

Xệ cánh ở cửa nhôm Xingfa có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây sẽ là những nguyên nhân cơ bản làm cho cửa nhôm Xingfa bị xệ cánh. Nắm được những nguyên nhân bạn sẽ có những phương án xử lý cho từng trường hợp, và phòng tránh trước ở khâu lắp đặt và sản xuất.

 • Không chống xệ: Thông thường trong thi công lắp đặt cửa, thì cửa nhôm Xingfa thường sẽ được chống xệ cánh bằng cách kích kính và bơm keo cố định kính. Nếu bỏ qua công đoạn này là sử dụng ron cao su 2 mặt và khống kích kính thì đối với những bộ cửa nhôm Xingfa lớn như cửa 4 cánh nhất định sẽ bị xệ.
 • Sử dụng bản lề không đủ tải trọng hoặc không đủ số lượng bản lề: Đây là nguyên nhân thứ 2 và cũng thường hay xảy ra nhất. Đó chính là sử dụng bản lề có tải trọng thấp, không đủ khả năng chịu lực cho cánh cửa. Hoặc một số cửa lớn như cửa chính cần sử dụng 16 cái thì chỉ dùng 12 cái. Điều này thường xảy ra cho các trường hợp tiết kiệm, hoặc sử dụng cửa có giá thành quá rẻ.
 • Tay nghề thợ yếu: Đối với thợ mới vào nghề, hoặc là thợ lâu năm nhưng ít kinh nghiệm. Thì sẽ không nắm được cần phải làm những gì để tránh cửa bị xệ sau này. Hay là lắp đặt cửa không chuẩn, không cân dẫn đến cửa bị xệ.
 • Nhôm quá mỏng: Trường hợp xệ cánh do sử dụng nhôm quá mỏng thường xảy ra các cửa đi chính 4 cánh. Do cửa 4 cánh cũng khá nặng, nên nhôm mỏng sẽ không đủ lực để giữ và bị kéo giãn.

Đó là một số nguyên nhân cơ bản làm cho cửa nhôm Xingfa bị xệ cánh. Tất cả những nguyên nhân ở trên đều có những biện pháp khắc phục khi sản xuất và lắp đặt. Nên để tránh cửa nhôm Xingfa bị xệ cánh sau này thì bạn nên tránh những nguyên nhân ở trên, hoặc phải có những biện pháp phòng tránh.

Xem ngay các phụ kiện cho cửa nhôm Xingfa đang được giảm giá tới 20% trong tháng 06/2024:

Cách chỉnh cửa nhôm Xingfa bị xệ cánh

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chỉnh cửa nhôm Xingfa đang bị xệ cánh cạ nền. Để chỉnh, và khắc phục tình trạng này tuyệt đối thì bạn cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Xác định cửa sử dụng bản lề gì?

Trước khi vào căn chỉnh cũng như khắc phục tình trạng xệ cánh ở cửa nhôm Xingfa thì đâu tiên bạn cần phải xác định là cửa đang sử dụng loại bản lề gì. Bởi vì cửa nhôm Xingfa có rất nhiều loại bản lề khác nhau.

 • Bản lề 1D: Không tăng chỉnh, mà chỉ có thể dời vị trí bản lề lên nếu cần thiết.
 • Bản lề 2D: Không tăng chỉnh được (Một số loại có tăng chỉnh nhưng rất ít), mà chỉ có thể dời vị trí lên bản lề.
 • Bản lề 3D: Có thể tăng chỉnh được bằng lục giác.
 • Bản lề 4D: Không tăng chỉnh được, mà chỉ có thể dời vị trí lắp bản lề lên cao hơn.

Để xác định cửa bạn dùng loại bản lề nào, thì bạn bấm vào bản lề đó và xem mẫu, xem bản lề bạn đang dùng tương tự hay gần giống mẫu nào thì đó là loại bản lề bạn đang sử dụng.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ

Để chỉnh căn chỉnh, khắc phục cũng như để chống xệ cho cửa nhôm Xingfa thì bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như sau:

 • Búa
 • Đục
 • Bộ lục giác (Nếu cửa sử dụng bản lề 3D thì chỉ cần bộ này)
 • Khoan tay
 • Keo silicone
 • Súng bắn keo
 • Ốc vít (Áp dụng cho trường hợp nhôm mỏng)

Bước 3: Căn chỉnh xệ

Do có nhiều loại bản lề nên căn chỉnh xệ cánh sẽ được chia ra làm 2 cách khác nhau. Cụ thể là 1 cách sẽ ứng dụng cho cửa sử dụng bản lề 3D, hoặc bản lề có thể căn chỉnh. 2 là cách sẽ ứng dụng cho bản lề không thể căn chỉnh như 1D, 2D, 4D.

Chỉnh xệ cửa dùng lề 3D

Chỉnh bản lề 3D sẽ gồm có kéo đầu cánh vào, đẩy chân cánh ra và nâng cánh. Đẩy và kéo cánh sẽ phù hợp cho trường hợp khe hở giữa cánh khóa và khung, hoặc cánh còn lại không đều nhau. Nếu đều nhau thì phải chỉnh nâng cánh. Để căn chỉnh bản lề 3D thì bạn xem hình ảnh minh họa bên dưới. Nếu trường hợp bản lề không thể chỉnh được nữa thì bạn áp dụng phương pháp ở bước 4.

Chỉnh bản lề 3D để khắc phục nhanh xệ cánh ở cửa Xingfa dùng bản lề 3D
Chỉnh bản lề 3D để khắc phục nhanh xệ cánh ở cửa Xingfa dùng bản lề 3D

Chỉnh xệ cửa dùng lề 1D, 2D, 4D

Đối với cửa Xingfa dùng bản lề 1D, 2D, 4D thì chỉnh xệ chỉ có thể di dời vị trí bản lề lên. Việc di dời này chỉ lên được tối đa từ 3 - 4ly tùy theo khe hở phía trên. Đối với việc dời vị trí bản lề lên thì khá dễ, bạn chỉ cần dùng lục giác, hoặc tô vít tháo ốc giữ bản lề ở phần khung sau đó nâng cánh và siết lại. Đối với việc dời bản lề lên mà cũng không khắc phục được xệ cánh thì bạn cũng áp dụng phương pháp ở bước 4.

Tháo vít và di dời vị trí bản lề lên
Tháo vít và di dời vị trí bản lề lên

Bước 4: Kích kính + bơm keo

Bước này là bước tăng cường, bước chống xệ tuyệt đối cho cửa nhôm Xingfa. Sẽ áp dụng trong các trường hợp không thể chỉnh bản lề, hoặc bạn muốn khắc phục tuyệt đối tình trạng xệ cánh. Ở bước này bạn sẽ cần thực hiện những công việc như sau. Lưu ý, nếu phần kính sử dụng bơm keo thì bạn nên gọi thợ, hoặc bạn phải biết bắn keo.

 • Tháo nẹp giữ kính, trường hợp có bơm keo thì bạn loại bỏ lớp keo rồi tháo toàn bộ nẹp và kính ra khỏi cánh cửa.
 • Trường hợp bản lề đã được tăng chỉnh thì bạn chỉnh lại vị trí ban đầu của bản lề. Khi chỉnh chú ý khe hở giữa khung và cánh, hoặc cánh và cánh phải đều nhau.
 • Nếu bạn biết kích kính bằng nêm thì kích, nếu không bạn kê đáy cánh cửa lên, sao cho đáy cánh đầu ngoài cao hơn đáy cánh phía khung khoảng 2ly.
 • Sau đó vào lại kính, trường hợp ở cánh có sử dụng ron cao su thì bạn loại bỏ, dùng keo thì bạn vệ sinh thật sạch rồi vào lại kính như ban đầu. Lưu ý chêm kính sao cho kính không bị rung lắc và cố định đều 2 mặt.
 • Sau khi vào kính tiếp đến là bước bơm keo thay cho ron cao su, hoặc giống với lớp keo cũ. Đối với bơm keo cần phải có kỹ thuật để được keo đẹp, và keo chảy được vào khe hở phía trong của kính và cánh đầy. Nên bơm keo thì bạn nên gọi thợ có tay nghề để giữ thẩm mỹ, đảm bảo đường keo tốt và đồng thời chống nước tốt.
 • Sau khi bơm keo xong thì bạn chờ cho keo khô hẳn khoảng 24 - 48h (càng lâu càng tốt để keo chết thì mới hiệu quả) thì lúc này bạn có thể tháo nêm để sử dụng.

Đó là các bước được áp dụng để chỉnh xệ cho cửa nhôm Xingfa. Đối với cách khắc phục nhanh thì bạn chỉ cần thực hiện 3 bước đầu. Còn đối với khắc phục tuyệt đối thì bạn chỉ cần thực hiện các bước 1, 2, 4.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết hướng dẫn này, bạn có thể nắm được cách chỉnh và cách khắc phục tuyệt đối cửa nhôm Xingfa bị xệ cánh hay bị cạ nền. Nếu bạn không đủ dụng cụ, hoặc đủ kỹ thuật để thực hiện thì hãy sử dụng dịch vụ sửa chữa cửa nhôm kính do chúng tôi cung cấp.

Minh Hoàng

Cao Minh Hoàng, sinh năm 1982, sống tại Bình Dương. Hiện đang làm công việc SEO, quản trị website Wordpress cho các công ty NNM GROUP, LGMG. Có kinh nghiệm trong các lĩnh vực thi công cửa nhôm, cửa nhựa, cửa kính và phụ kiện cửa...