Cách chọn thiết bị xe nâng người khi làm việc trên cao

Cho dù bạn làm việc ở trên cao hằng ngày hoặc chỉ một chốc lát thì bạn đều phải cực kỳ cẩn thận và tập trung trong quá trình làm việc. Bởi vì chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến những tai nạn nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến chết người. Do vậy bạn phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng và một trong những phương tiện tốt nhất để giúp làm việc trên cao được an toàn và hiệu quả là xe nâng người. Tuy xe nâng người đáp ứng được công việc vừa tiết kiệm được chi phí nhưng bạn cần phải tính toán trước khi quyết định thuê. sau đây là các yếu tố cần phải xem xét khi lựa chọn xe nâng người cho công việc mà bạn cần chú ý.

Cách chọn thiết bị xe nâng người khi làm việc trên cao
Cách chọn thiết bị xe nâng người khi làm việc trên cao

Độ cao làm việc

Độ cao làm việc là yếu tố quan trọng nhất khi chọn xe nâng người. Có rất nhiều loại xe nâng người với độ cao làm việc khác nhau nên chọn làm sao để đủ độ cao làm việc. Nếu chọn thấp hơn độ cao làm việc thì sẽ không thể hoàn thành công việc. Nếu chọn cao hơn thì sẽ lãng phí chi phí.

Chú ý về độ cao nơi làm việc để chọn loại xe phù hợp
Chú ý về độ cao nơi làm việc để chọn loại xe phù hợp

Có vật cản trở khi tiếp cận vị trí làm việc

Nếu bạn muốn thiết bị có thể đưa bạn tiếp cận những vị trí làm việc có nhiều vật cản xung quanh thì xe nâng người dạng khớp gập là lựa chọn tốt nhất. Khi có vật cản, phải xác định trước khoảng cách từ chỗ đứng của xe đến vị trí làm việc để lựa chọn xe có tầm với ngang hợp lý. Ngược lại, nếu bạn chỉ cần tiếp cận những vị trí ở phía trên mà không có vật cản thì xe nâng người dạng cắt kéo là lựa chọn hợp lý.

Không gian để xe di chuyển

Không gian để cho xe di chuyển là yếu tố cần tính đến, nó có thể ảnh hưởng đến quyết định chọn loại xe. Bên trong nhà máy thường có nhiều máy móc và có rất ít không gian nên phải xác định rõ ràng tránh trường hợp mang xe đến nơi không thể di chuyển được hoặc có thể va chạm với hệ thống máy móc trong nhà máy.

Nếu xe làm việc ngoài trời thì không gian di chuyển rộng rãi thoải mái, bạn có thể dùng các dòng xe boom lift loại lớn.

Bề mặt làm việc

Bề mặt di chuyển cũng là một yếu tố bởi vì xe nâng người dạng cắt kéo bánh cao su chỉ có thể di chuyển ở bề mặt cứng và bằng phẳng. Bề mặt mềm, nền đất, gồ gề, nhiều chướng ngại thì phải chọn loại xe bánh lốp.

Làm việc trong nhà hay ngoài trời

Các xe chạy điện là lựa chọn tốt nhất cho các công việc bảo trì sửa chữa nhà máy bởi vị chúng ít tiếng ồn, không có khí thải. Các xe chạy dầu thích hợp với các ứng dụng khác nhau như thi công lắp đặt ngoài trời, đèn đường, biển quảng cáo.

Làm việc ở khu vực nào, trong nhà hay ngoài trời để chọn xe nâng người chuẩn
Làm việc ở khu vực nào, trong nhà hay ngoài trời để chọn xe nâng người chuẩn

Điều kiện làm việc

Bao nhiêu người cần cho công việc và bao nhiêu vật tư, dụng cụ cần dùng cho công việc đó. MH Rental khuyên bạn nên kiểm trạ lại tải trọng nâng của xe để xác định được số người làm việc, dụng vụ và vật tư mà nó có thể mang. Xác định độ lớn của sàn làm việc để chắc chắn nó đáp ứng được không gian để triển khai công việc. Một điểm cần chú ý là phải kiểm tra xem trọng lượng xe có lớn hơn trọng lượng cho phép ở nơi thi công hay không. Rất nhiều địa điểm như sàn nhà, trên cầu, trên hành lang đều giới hạn trọng lượng.

Như vậy để chọn được loại xe nâng người phù hợp với công việc thì cần phải tính đến rất nhiều yếu tố. Và để đảm bảo chắc chắn, bạn nên nhờ tư vấn của những đơn vị cho thuê chuyên nghiệp. MH Rental là đơn vị bán và cho thuê xe nâng người uy tín số 1 Việt Nam, cung cấp các loại xe nâng người: xe nâng người tự hành cắt kéo scissor lift, xe nâng tự hành boom lift dạng cần, xe nâng người tự hành boom lift dạng khớp, khung nâng di động, xe nâng người chân nhện… Công ty chuyên bán và cho thuê các loại xe nâng người độ cao từ 6m đến 40m, phục vụ thi công hệ thống cơ điện, PCCC, lắp đặt điện đèn, biển quảng cáo, cắt tỉa cây xanh… MH Rental sẵn lòng cho nhân viên đến tận nơi bạn làm việc khảo sát, đo đạc và tư vấn chính xác loại xe cho bạn. Bạn có thể gọi đến số 0973081446 để được tư vấn hoặc truy cập website mhrental.vn để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết.