Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng khóa HNVD tăng hiệu quả chống trộm

Khóa HNVD là một trong những ổ khóa có khả năng chống trộm rất tốt, có thể nói là tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên nếu dùng không đúng cách, hay kết hợp sử không chuẩn... thì dẫn đến hiệu quả chống trộm không cao. Chính vì thế, bài viết này NNM GROUP sẽ chia sẻ đến các bạn, một số kinh nghiệm khi lựa chọn sử dụng khóa HNVD. Nhằm mục đích tăng cao hiệu quả chống trộm, cũng như hướng dẫn các bạn sử dụng đúng cách.

Kinh nghiệm sử dụng khóa HNVD
Kinh nghiệm sử dụng khóa HNVD

Nguyên nhân làm giảm hiệu quả chống trộm của khóa HNVD

Ổ khóa chống trộm tốt, nhưng chưa chắc bộ cửa đó đã chống trộm tốt vì có rất nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân thường thấy nhất khi sử dụng khóa HNVD mà mọi người thường mắc phải. Những lỗi này làm cho bộ cửa không có tính an toàn chống trộm cao.

Chỗ móc khóa không chất lượng

Càng khóa của HNVD là có thể chống cưa sắt cắt, nhưng chỗ bạn móc khóa trên cửa lại làm bằng sắt không dày dặn, hay mỏng. Chính vì thế thay vì cưa càng khóa thì cưa chỗ móc khóa sẽ dễ dàng hơn. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm cửa bạn kém an toàn đi, mặc dù là đã sử dụng ổ khóa chống trộm tốt.

Cửa sử dụng sắt quá mỏng

Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà làm cửa không chống trộm tốt, mặc dù là bạn sử dụng ổ khóa chống trộm tốt. Khóa HVND dùng búa đập cũng rất khó để bung được càng khóa, nhưng nếu cửa nhà bạn dùng sắt mỏng, hay là chất liệu không chắc chắn. Thì khi tác động đập đó, không làm bung càng khóa mà lại làm hư, hay bung trên phần cửa.

Sắt quá mỏng, sẽ dễ bị phá bùng phần chỗ treo móc khóa
Sắt quá mỏng, sẽ dễ bị phá bùng phần chỗ treo móc khóa

Chỗ móc khóa quá thấp

Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho cửa giảm tính an toàn chống trộm. Nếu chỗ móc khóa quá thấp, thì những thao tác dùng búa đập, dùng kềm cộng lực cắt, dùng cứa cắt hay là bẻ khóa đều rất dễ dàng. Ví dụ như dùng kềm cộng lực cắt, nếu chỗ móc khóa qua thấp thì việc lấy điểm tỳ để lấy lực cắt rất dễ. Nhưng nếu để cao thì sẽ rất khó để cắt, do điểm tỳ để tăng thêm lực rất khó.

Hình ảnh nếu để chỗ móc khóa thấp, thì có rất nhiều chỗ tạo điểm tỳ
Hình ảnh nếu để chỗ móc khóa thấp, thì có rất nhiều chỗ tạo điểm tỳ

Pát móc khóa thêm không đảm bảo

Một số loại cửa như cửa nhựa lõi thép, cửa nhôm, cửa gỗ... không có chỗ móc khóa treo sẵn mà thường phải mua thêm. Nhưng khi bạn chọn khóa HNVD để đảm bảo an toàn chống trộm, nhưng pát khóa bạn mua thêm đó lại là loại không đảm bảo. Không đảm ở đây là không dày dặn, mỏng, không che được vít giữ pát... tương tự như các nguyên nhân ở trên. Điều này cũng làm cho cửa không an toàn, mặc dù là đã sử dụng khóa HNVD.

Đó là một số nguyên nhân mà khi sử dụng khóa HNVD nhưng vẫn làm cho bộ cửa không có khả năng chống trộm hiệu quả cao. Vậy để khắc phục những nguyên nhận thì có cách gì không?

Cách tăng tính an toàn chống trộm cho cửa khi sử dụng khóa HNVD

Từ các nguyên nhân ở trên, thì bạn cũng có thể rút ra được cần phải làm gì để tăng tính an toàn chống trộm khi sử dụng khoa HNVD. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương án mà chúng tôi muốn chia sẻ, để có thể ứng dụng thêm.

Sử dụng pát khóa Inox

Nếu bạn cần mua pát để gắn thêm lên cửa để sử dụng khóa móc treo, thì bạn nên chọn pát làm bằng Inox, dày dặn. Không nên chọn các loại pát làm bằng sắt, hoặc hợp kim thông thường, hay mỏng manh, bởi vì rất dễ bị cửa sắt cưa. Nếu bạn cần pát khóa inox chất lượng thì có thể tham khảo loại này: Pát khóa Inox. Loại này được làm bằng Inox 304 rất to và dày dặn gắn được cho cửa nhôm, cửa nhựa, cửa gỗ cửa sắt... Hoặc bạn có thể sử dụng một số phương pháp bọc chỗ phần móc khóa bằng vật liệu tốt (hình minh họa).

Hình ảnh một phương án chống trộm cưa, cắt càng khóa, chỗ móc treo
Hình ảnh một phương án chống trộm cưa, cắt càng khóa, chỗ móc treo

Phương án cho cửa sắt mỏng

Nếu cửa sắt nhà bạn đã làm sẵn, hoặc là làm mới nhưng sắt không quá dày. Đối với sắt mỏng thì hàn cũng có thể đập rách, hoặc xé ra được. Để khắc phục, thì bạn hãy chọn một loại pát khóa inox dày dặn, khi gắn vào cửa thì dùng bu lông, con tán bằng inox gắn xiên qua cánh từ ngoài vào trong thì sẽ là chắc chắn nhất.

Làm chỗ móc khóa cao, hoặc móc bên trong

Chỗ để móc khóa bạn làm càng cao càng tốt, nhưng đừng cao quá để khi khóa lại với không tới. Chỗ móc khóa bạn làm cao lên ngang tầm mắt, hoặc cao hơn nữa thì càng tốt, tốt nhất là làm phía bên trong. Nếu bên ngoài, thì canh sao vừa tầm nhét chìa khóa và sử dụng chìa không khó khăn. Khi bạn gắn càng cao thì dùng kềm cộng lực để cắt sẽ càng khó, bởi vì rất khó có điểm tỳ mạnh, mà chỉ dùng lực từ tay.

Đó là một số chia sẻ về những nguyên nhân và một số phương án tăng tính an toàn chống trộm cho cửa khi sử dụng khóa HNVD. Những chia sẻ này bạn cũng có thể áp dụng cho tất cả những loại khóa móc treo khác, chứ không riêng gì HNVD. Nếu bạn có thể khắc phục, hoặc đưa ra những phương án phòng tránh những yếu điểm có thể làm giảm an toàn, thì bộ cửa của bạn sẽ an toàn hơn rất nhiều. Đặc biệt là khi bạn sử dụng khóa HNVD có khả năng chống trộm tốt.

Minh Hoàng

Cao Minh Hoàng, sinh năm 1982, sống tại Bình Dương. Hiện đang làm công việc SEO, quản trị website Wordpress cho các công ty NNM GROUP, LGMG. Có kinh nghiệm trong các lĩnh vực thi công cửa nhôm, cửa nhựa, cửa kính và phụ kiện cửa...