So sánh pin lithium và ắc quy chì - Loại nào bền hơn

Trên thị trường hiện nay, pin lithium và ắc quy chì đều là năng lượng được chế tạo để cung cấp cho hoạt động của xe nâng hàng. Để biết được loại năng lượng nào tốt, ưu nhược điểm ra sao, bài viết dưới đây sẽ so sánh pin lithium và ắc quy chì. Tham khảo ngay để nắm bắt các thông tin nhé!

Tìm hiểu về pin lithium và ắc quy chì

Pin lithium là gì?

Pin Lithium hay còn gọi là pin Li-on, Lithi-on, viết tắt là LIB, là 1 trong 2 loại bình điện xe nâng cơ bản (gồm có ắc quy và pin Lithium-ion) được nạp nhiên liệu bằng dựa trên cơ chế sạc từ nguồn điện.

Pin Lithium dùng cho xe nâng

Pin Lithium thường được ứng dụng trong các sản phẩm về điện tử như: điện thoại, máy tính, máy chơi game, máy chụp hình… Ngoài ra, nó còn được sử dụng nhiều trong các xe sử dụng điện như xe máy điện, xe đạp điện… và thiết bị không thể thiếu đó là xe nâng hàng chạy điện.

Ắc quy chì

Đây là loại ắc quy dùng axit để làm chất điện phân. Trong ắc quy chì được chia thành nhiều loại nhỏ hơn là ắc quy axit hở khí và ắc quy axit kim khí.

Ắc quy chì dùng trong xe nâng hàng

Mỗi loại ắc quy chì sẽ phù hợp với dòng xe nâng khác nhau. Vì thế, khi mua hàng, người sử dụng nên căn cứ vào nhu cầu và mục đích sử dụng để tìm được loại xe phù hợp và chất lượng nhất.

So sánh pin lithium và ắc quy chì

Nếu bạn đang phân vân, không biết nên lựa chọn pin hay ắc quy chì cho thiết bị thì có thể căn cứ vào một số tiêu chí so sánh dưới đây.

Về độ bền

 • Tùy theo nhu cầu sử dụng, pin Lithium hoạt động bền bỉ trong khoảng 4-5 năm. Tuy nhiên nó vẫn còn phụ thuộc vào cách người dùng sử dụng và bảo quản xe như thế nào.
 • Thời gian sử dụng của ắc quy chì khoảng 1 năm.

Về mật độ năng lượng sạc – xả

 • Pin Lithium có năng lượng sạc - xả lên đến 20 Wh/kg, chịu được dòng xả lớn và có khả năng chịu được nhiệt cao trong mọi trường hợp.
 • Ắc quy chì thì có lượng sạc - xả 32 Wh/kg, khả năng chịu tải kém và giới hạn ở dòng xả nhỏ.

Thời gian sạc

 • Pin Lithium có thời gian sạc điện nhanh, chỉ cần chờ khoảng 2-3 tiếng và có thể sử dụng được luôn. Trong quá trình sử dụng xe nâng bằng pin Lithium, người vận hành có thể tranh thủ thời gian rảnh để sạc điện.
 • Thời gian sạc của ắc quy chì chậm hơn, bạn sẽ phải đợi khoảng 6-8 tiếng. Và nếu xả quá 50% mà ắc quy chì không được nạp điện thì khả năng hư hỏng rất nhanh. Trên thực tế có nhiều trường hợp sử dụng 1-2 tháng đã bị hư hỏng.

Khối lượng

 • Pin lithium có khối lượng nhẹ, khoảng 3-4 kg, dễ dàng lắp đặt trong những chiếc xe nâng hàng.
 • Còn ắc quy chì có khối lượng nặng hơn, trung bình từ 12-15 kg.

Khả năng chống nước

 • Khả năng chống nước của pin lithium rất tốt, khách hàng hoàn toàn yên tâm sử dụng
 • Còn ắc quy chì không có khả năng chống nước

Bảo hành

Thời gian bảo hành thường căn cứ vào nhà sản xuất, nhưng pin Lithium có thời gian bảo hành lâu hơn so với ắc quy chì. Dòng ắc quy chì sử dụng cho xe nâng hàng cũng được bảo hành nhưng với thời hạn ngắn.

Thời gian bảo hành của pin Lithium lâu hơn Ắc quy chì

Khả năng chống cháy nổ

 • Pin Lithium trang bị khả năng chống cháy nổ ở mức cao nên khách hàng hoàn toàn yên tâm sử dụng
 • Còn đối với ắc quy chì thì cũng có khả năng chống cháy nổ nhưng ở mức thấp

Tác động đến môi trường

 • Pin lithium không gây nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường bởi pin được cấu tạo bởi những cell rắn lithium, không có axit, không có chì
 • Khi hoạt động, những chiếc xe được lắp đặt ắc quy chì có thể tạo ra khí thải ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ô nhiễm môi trường do nó được cấu tạo từ axit và chì

Mức chi phí

 • Pin ắc quy chì có giá thành thấp hơn nhiều so với pin Lithium. Hệ thống điện mặt trời sử dụng ắc quy chì tốn chi phí thấp hơn  đến hàng trăm hoặc hàng ngàn đô la so với hệ thống sử dụng pin Lithium. Và mức chênh lệch này còn tùy thuộc vào quy mô hệ thống lắp đặt.
 • Mặc dù chi phí mua và lắp đặt của ắc quy chì thấp hơn nhưng tuổi thọ của chúng lại thua pin Lithium. Từ đó, nếu xét về lâu dài thì sự chênh lệch giá này cũng sẽ giảm đi.

Hiệu suất làm việc của pin

 • Pin lithium có hiệu suất trên 95% điện lưu trữ có thể được sử dụng
 • Còn ắc quy chì thông thường chỉ có hiệu suất khoảng 80 – 85%. Ắc quy có hiệu suất cao hơn sẽ sạc nhanh hơn.

Tuổi thọ trung bình

Tuổi thọ của sản phẩm sẽ bị giảm xuống theo thời gian và trở nên kém hiệu quả hơn so với ban đầu. Tùy vào từng loại pin mà sẽ có tuổi thọ khác nhau, tuy nhiên tuổi thọ của pin Lithium sẽ lâu hơn so với ắc quy chì.

Ắc quy chì và Pin Lithium loại nào tốt cho xe nâng điện?

Lựa chọn pin Lithium cho xe nâng điện có lợi thế hơn hẳn trong hầu hết các loại. Mặc dù chúng có giá thành mua khá cao, nhưng nếu được bảo dưỡng và sử dụng đúng cách thì chúng sẽ ít tốn kém hơn nhiều về lâu dài.

Sử dụng pin Lithium tốt cho xe nâng điện

Pin Lithium cũng yêu cầu ít bảo trì hơn, ít rủi ro an toàn hơn và tiết kiệm năng lượng hơn nhiều - đôi bên cùng có lợi cho cả môi trường và hiệu quả tổng thể của hoạt động của bạn.

Vì thế, pin Lithium là sự lựa chọn đầu tư lâu dài của doanh nghiệp. 

Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ, hãy liên hệ với CNSG, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn chọn mua sản phẩm phù hợp với doanh nghiệp của mình nhất. Hotline tư vấn: 0987 115 148.