Hướng dẫn thay ổ khóa cửa gỗ, cửa sắt, cửa nhôm kính tại nhà

Thay ổ khóa cửa cũng khá đơn giản, tuy nhiên đó là đối với những người biết. Còn đối với những người chưa từng sờ, hay đụng vào khóa cửa thì cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thay thế. Chính vì thế bài viết này tôi sẽ hướng dẫn thay thế tất cả các loại ổ khóa cửa gỗ, cửa sắt, cửa nhôm, cửa nhựa... tại nhà. Nhằm giúp các bạn có thể tự thay thế, và sẽ không cần phải gọi thợ nếu không cần thiết.

Nếu bạn có nhu cầu mua các loại khóa cửa về thay thế thì có thể tham khảo mẫu và giá ngay dưới đây:

Thay khóa cửa gỗ, cửa nhôm, cửa nhựa tại nhà
Thay khóa cửa gỗ, cửa nhôm, cửa nhựa tại nhà

Các dụng cụ cần thiết để thay ổ khóa cửa

Để thay ổ khóa cửa tại nhà thì bạn cần phải có những dụng cụ cần thiết dưới đây. Tùy theo chất liệu của cửa, loại khóa mà sẽ cần phải có những dụng cụ cần thiết để thay thế.

  • Tô vít: Đây là dụng cụ tối thiểu bạn cần phải có trong việc thay thế khóa.
  • Khoan tay: Khoan điện hoặc khoan pin đều được thường phải có cho các loại cửa kim loại như nhôm, sắt, thép.
  • Máy cắt: Thường dùng trong các trường hợp đặc biệt như cần phải cắt ngắn, hoặc loại bỏ bớt cho các loại ổ khóa có thông số không phù hợp với khóa cũ.
  • Mũi khoan: Sử dụng cho cửa kim loại, hoặc khóa không cùng thông số kỹ thuật với khóa cũ, hay lõi khóa bị mất chìa.
  • Đục: Sử dụng trong 1 số trường hợp kích thước một số cái không trùng với cái cũ, hoặc dùng đễ nạy hoặc bậy.

Đó là một số dụng cụ cần thiết sử dụng để thay thế khóa. Tùy theo chất liệu, hay ổ khóa bạn sử dụng mà sẽ cần phải có những dụng cụ đi kèm. Để bạn nắm rõ hơn thì sau đây tôi sẽ đưa ra một số ví dụ về các trường hợp để bạn dễ hình dung.

  • Ví dụ 1: Nếu bạn thay thế ổ khóa cửa gỗ có cùng thông số khóa cũ thì bạn chỉ cần to vít là đủ. Nhưng khác thì bạn cần phải thêm khoan, mũi khoan, đục.
  • Ví dụ 2: Nếu bạn thay thế ổ khóa cho cửa nhôm thì bạn cần phải có khoan, mũi khoan, đục. Tuy nhiên một số trường hợp bạn chỉ cần tô vít là đủ như cùng loại khóa trùng lỗ vít cũ. Một số trường hợp bắt buộc bạn phải có khoan đó là thay thế khóa cho cửa nhôm cỏ, do loại này không dùng ốc vít mà tán Ri Vê.
  • Ví dụ 3: Là ví dụ phải có máy cắt, đó chính là trường hợp ty tay nắm, hay vít giữ tay nắm dài hơn so với độ dày cửa, hay khóa cũ thì bạn cần phải cắt bớt. Trường hợp bạn sử dụng lại vít, hoặc ty của khóa cũ nếu còn tốt, thì bạn sẽ không cần máy cắt.

Như vậy dụng cụ cần thiết để thay thế khóa cần phải có sẽ còn phụ thuộc vào từng trường hợp. Để cho chuẩn về phần dụng cụ, thì khi mua khóa cửa thì bạn có thể hỏi cửa hàng khóa về vấn đề này.

Xem ngay các loại khóa cửa đang được khuyến mãi giảm giá lớn nhất trong tháng 05/2024:

Video hướng dẫn thay khóa

Dưới đây là các video hướng dẫn thay thế khóa cửa nhôm tay gạt, khóa cửa nhựa và khóa cửa gỗ tay gạt. Bạn có thể xem các video dưới để ứng dụng vào những bộ khóa tương tự. Những mẫu khóa khác trong video, bạn vui lòng xem phần hướng dẫn bên dưới.

Video hướng dẫn thay thế khóa cửa gỗ tay gạt

Video hướng dẫn thay thế khóa cửa nhôm Xingfa

Video hướng dẫn thay khóa cửa nhựa uPVC

Hướng dẫn thay thế ổ khóa tay nắm tròn, khóa tròn tay gạt

Khóa tay nắm tròn và khóa tròn tay nắm gạt thì cấu tạo cũng tương tự gần như là giống nhau, nên cách thay thế ổ khóa 2 loại này gần như là giống nhau.

Tháo khóa cũ

Để tháo khóa cũ ra thì bạn phải nhấn 1 chốt nhỏ trên thân khóa gần với phần cầm nắm. Chốt nhỏ này thường nằm ở phía trong, phía nút nhấn khóa. Bạn sử dụng bất cú vật dụng gì nhỏ và nhấn đúng vào cái lẫy đó cho thụt vào. Đồng thời lúc đó bạn cầm tay nắm kéo ra, cho chốt đó giữ lại, rồi lấy vật dụng nhấn chốt ra. Lúc này thì bạn có thể kéo phần tay nắm ra được. Đối với khóa tròn tay gạt thì sẽ không cần phải tháo tay nắm, mà bạn chỉ cần tháo nắp chụp như bên dưới.

Vị trí nhấn chốt để tháo phần tay nắm
Vị trí nhấn chốt để tháo phần tay nắm

Sau khi tháo được phần tay tròn ra, thì tiếp đến bạn sẽ vặn phần nắp chụp theo chiều ngược kim đồng hồ.

Tháo phần nắp chụp của khóa tròn
Tháo phần nắp chụp của khóa tròn

Sau khi tháo phần nắp chụp ra, thì bạn sẽ thấy 2 con vít. Bạn dùng tô vít, hoặc máy khoan tay để tháo 2 con vít đó ra.

Sử dụng khoan tay, hoặc tô vít tháo 2 con ốc này ra
Sử dụng khoan tay, hoặc tô vít tháo 2 con ốc này ra

Tới đây thì bạn chỉ cần cầm ổ khóa lôi ra là đã tháo được phần thân của ổ khóa tròn.

Tháo thân khóa tròn ra khỏi cửa
Tháo thân khóa tròn ra khỏi cửa

Tiếp đến là phần cò, nếu phần cò khóa vẫn còn tốt thì bạn có thể sử dụng lại, tuy nhiên phải giống nhau. Nếu không thì bạn vẫn phải tháo để thay mới. Khi tháo cò thì sẽ có 2 trường hợp, là cò giữ bằng vít, 2 là tán Rive. Thường đối với cửa nhôm thì tán rive, còn cửa gỗ, cửa sắt thì sẽ bắn bằng vít. Nếu bằng vít thì bạn chỉ cần vặn ốc ra là xong, còn với Rive thì phức tạp hơn.

Tháo 2 con vít, hoặc tán rive ở phần cò
Tháo 2 con vít, hoặc tán rive ở phần cò

Để tháo tán Rive thì bạn dùng máy khoan tay và mũi khoan 4 khoan phá tán Rive. Nếu không có khoan thì bạn phải dùng búa đục, lưu ý đục phải thật bén, không sẽ rách nhôm. Ở trường hợp này tốt nhất là bạn dùng khoan phá tán rive cho chắc ăn. Sau khi tháo được phần cò, là bạn đã tháo xong được bộ khóa cũ ra khỏi cửa rồi đó.

Tháo cò khóa tròn ra khỏi cửa
Tháo cò khóa tròn ra khỏi cửa

Đó là hướng dẫn các bạn cách tháo khóa tròn, khóa tròn tay gạt cũ ra khỏi cửa.

Gắn khóa mới

Đối với gắn khóa mới thì bạn chỉ cần làm ngược lại với cách tháo khóa cũ là sẽ được. Nên bạn chỉ cần biết cách tháo là sẽ biết cách lắp.

Đó là hướng dẫn các bạn thay thế ổ khóa tròn và khóa tròn tay gạt. Đối với trường hợp thay thế 2 loại ổ khóa này thì cửa kim loại sẽ cần có khoan, còn cửa gỗ, cửa nhựa thì bạn chỉ cần tô vít là được.

Hướng dẫn tháo và thay thế khóa tay nắm gạt

Khóa tay nắm gạt là loại khóa sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Khóa này thì có thể được gắn trên cửa nhựa, cửa thép, cửa nhôm kính, cửa gỗ, cửa chống cháy... Tuy khác nhau về hình dáng, mẫu mã hay loại cửa... nhưng về các tháo và thay thế mới thì gần như là giống nhau. Sau đây sẽ là các bước áp dụng khi tháo khóa cũ và thay thế khóa mới dành cho loại khóa này. Trước khi vào các bước tháo, bạn vui lòng xem qua hình ảnh cấu tạo về ổ khóa tay nắm gạt để nắm được tên gọi của từng bộ phận của bộ khóa.

Cấu tạo khóa tay nắm gạt
Cấu tạo khóa tay nắm gạt

Bước 1: Tháo lõi khóa

Để tháo lõi khóa (bộ phận số 6) thì trước tiên bạn cần xác định vít giữ lõi khóa, như ở hình cấu tạo thì vít giữ lõi khóa là mục số 8. Để tháo lõi khóa thì bạn chỉ cần tháo vít số 8 này ra, sau đó keo lõi khóa ra ngoài. Đối với tháo lõi khóa này sẽ có 2 trường hợp.

  • Trường hợp 1 là trục xoay ở giữa lõi khóa lệch, khi ở trạng thái mặc định.
  • Trường hợp 2 là trục xoay lõi khóa ngay, khi ở trạng thái mặc định.

Nếu lõi khóa bạn ở trường hợp số 1, thì bạn cần nhét chìa khóa và xoay chìa cho trục xoay ở giữa ngay thì mới có thể rút lõi khóa. Để dễ hình dung về 2 trường hợp này thì bạn vui lòng xem hình minh họa bên dưới.

Trục xoay lõi khóa ngay và lệch
Trục xoay lõi khóa ngay và lệch

Như vậy là bạn có thể tháo lõi khóa ra, khỏi bộ khóa và có thể qua bước kế tiếp.

Bước 2: Tháo tay nắm

Để tháo tay nắm (bộ phận số 7) thì bạn cần xác định vít giữ tay nắm, như ở hình cấu tạo thì vít giữ tay nắm là mục số 9. Đối với vít tay nắm này sẽ có thể là 2 vít, hoặc là 3 vít tùy theo loại khóa. Vị trí vít giữ thì có thể khác so với hình ở trên, tùy theo loại, bạn chỉ nhìn trên phân ốp của tay nắm là sẽ thấy. Bạn chỉ cần dùng tô vít là có thể tháo được những con vít này ra.

Tuy nhiên có một số trường hợp đặc biệt là vít giữ tay nắm dạng âm, bạn sẽ không thấy vít giữ tay nắm trên thân ốp của tay nắm. Nếu gặp trường hợp này thì ở phần đáy và trên đầu của ốp tay nắm thường sẽ có một khớp nắp đậy bạn chỉ cần tháo nắp đậy này và dùng tô vít hoặc lục giác để tháo còn ốp này ra. Để nắm được về trường hợp này thì bạn xem hình minh họa bên dưới.

Vít giữ tay nắm nằm ở đầu và đáy của ốp tay nắm
Vít giữ tay nắm nằm ở đầu và đáy của ốp tay nắm

Như vậy là bạn có thể tháo được phần tay nắm của bộ khóa, trên tay nắm luôn có một bộ phận đi kèm đó chính là ti tay nắm khóa mục số 10. Khi tháo tay thì bộ phận này có thể ra cùng tay nắm hoặc nếu nắm lại thì bạn hãy rút ra. Như vậy là bạn đã xong bước thứ 2 là tháo phần tay nắm, bước kế tiếp sẽ là phần tháo thân khóa.

Bước 3: Tháo thân khóa

Để tháo thân khóa (bộ phận số 2) thì bạn cần phải xác định vít giữ thân khóa, như ở hình cấu tạo thì vít giữ thân khóa gồm có 2 con và là mục số 12. Để tháo thân khóa thì bạn chỉ cần tháo 2 con vít này là có thể lôi được thân khóa ra ngoài. Một số trường hợp cửa kim loại có độ dày mỏng, thì sẽ không phải là vít mà sẽ là con tán rivê. Để tháo tán rivê thì bạn cần phải dùng khoan và mui khoan để khoan phá tán rivê. Như vậy là bạn có thể tháo được thân khóa ra.

Đó là 3 bước theo trình tự 1, 2, 3 để tháo hẳn một bộ khóa tay nắm gạt ra khỏi cửa. Và để lắp bộ khóa mới thì bạn chỉ cần làm ngược lại so với việc tháo bộ khóa. Đó chính là lắp thân, lắp tay nắm và cuối cùng là lắp lõi khóa.

Qua bài viết này, bạn có thể nắm được cách thay khóa tay nắm tròn, khóa tay nắm gạt cho cửa gỗ, cửa nhôm kính, cửa nhựa... tại nhà. Bạn có thể tham khảo thêm một số hướng dẫn thay thế một số loại khóa khác ngay dưới đây.

Minh Hoàng

Cao Minh Hoàng, sinh năm 1982, sống tại Bình Dương. Hiện đang làm công việc SEO, quản trị website Wordpress cho các công ty NNM GROUP, LGMG. Có kinh nghiệm trong các lĩnh vực thi công cửa nhôm, cửa nhựa, cửa kính và phụ kiện cửa...