Tìm hiểu về van an toàn nồi hơi, nên ưu tiên sử dụng loại nào?

Van an toàn nồi hơi là thiết bị khá quan trọng của nồi hơi? Vậy van an toàn nồi hơi có cấu tạo như thế nào? Hoạt động ra sao? Có bao nhiêu loại? nên ưu tiên chọn loại nào?...

Nồi hơi là thiết bị cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống máy móc của nhà máy sản xuất. Để đảm bảo các loại nồi hơi hoạt động ổn định, không xảy ra sự cố tăng áp gây ra các sự cố nổ lò hơi thì van an toàn là một thiết bị không thể thiếu.

Van an toàn nồi hơi
Van an toàn nồi hơi

Van an toàn nồi hơi là gì?

Van an toàn nồi hơi là thiết bị sử dụng trong nồi hơi, van an toàn giúp trung hòa áp suất khi nồi hơi gặp sự cố tăng áp, van an toàn đảm bảo an toàn cho hệ thống. Khi hệ thống hoạt động bình thường, van an toàn sẽ ở trạng thái thường đóng.

Van an toàn là thiết bị không thể thiếu cho mỗi nồi hơi. Một nồi hơi nếu vận hành không đúng cách và thiếu đi van an toàn sẽ gây hậu quả khá nghiêm trọng.

Cấu tạo van an toàn nồi hơi

Van an toàn nồi hơi gồm các bộ phận chính sau:

 • Thân valve:
 • Vít điều chỉnh.
 • Lò xo:
 • Trục valve.
 • Đĩa
 • Kích thước đầu vào
 • Tay giật
Cấu tạo van an toàn nồi hơi
Cấu tạo van an toàn nồi hơi

Nguyên lý hoạt động van an toàn nồi hơi

Các loại van an toàn được lắp đặt trên đường ống và được cài đặt (set) áp sẵn ngưỡng áp lực an toàn.

 • Khi hệ thống hoạt động bình thường điều đó đồng nghĩa van an toàn sẽ không hoạt động, và lúc này van an toàn ở trạng thái thường đóng.
 • Khi hệ thống gặp sự cố tăng áp suất đột ngột, tức là lúc này áp suất lớn hơn mức cài đặt sẵn thì van an toàn được kích hoạt. Khi van an toàn hoạt động áp suất sẽ được xả và làm giảm áp lực đảm bảo cho áp suất trong đường ống trung hòa lại.
 • Khi áp suất trong đường ống giảm xuống dưới áp suất cài đặt thì van an toàn sẽ trở về vị trí cũ.

Ứng dụng van an toàn nồi hơi

Van an toàn (safety valve) được lắp đặt ở hệ thống đường ống công nghiệp, các nồi hơi, bình tích áp… Van an toàn nồi hơi được xem là thiết bị bảo vệ an toàn cuối cùng, nhằm giúp tăng tuổi thọ của các thiết bị khác.

Cách cài đạt van an toàn

Cài đặt van an toàn được hiểu là cài đặt áp suất max của van an toàn. Điều này có nghĩa là nếu nồi hơi tăng áp suất đột ngột và vượt quá áp suất này thì van an toàn sẽ được kích hoạt.

Các bước cài đặt van an toàn

 • Bước 1: Kiểm tra đặc điểm van.
 • Bước 2: tháo tay giật của van an toàn ra.
 • Bước 3: Tháo nắp chụp phía trên van an toàn.
 • Bước 4: Dùng dụng cụ (cờ lê) điều chỉnh tăng áp hoặc hạ áp.
 • Bước 5: Sau khi cài đặt, điều chỉnh set áp xong ta lắp lại vị trị ban đầu.

Tại sao phải sử dụng van an toàn trong nồi hơi.

Van an toàn (safety valve) được xem là thiết bị bảo vệ an toàn cho hệ thống đường ống lớp cuối cùng. Nếu không trang bị van an toàn thì lò hơi có khả năng vượt quá áp suất làm việc và dẫn đến hư hỏng các thiết bị trên đường ống. Bên cạnh đó, van an toàn giúp đảm bảo an toàn về tính mạng cho người phụ trách lò gần đó.

Một van an toàn đạt chuẩn cần cấp phép bởi các đơn vị có chức năng kiểm định van an toàn. Lưu ý rằng, van an toàn chỉ hoạt động khi hệ thống quá áp và nó chỉ thực hiện công việc một vài lần và không mang tính liên tục.

Phân loại van an toàn nồi hơi, lò hơi phổ biến.

Van an toàn dùng trong nồi hơi có nhiều loại phổ biến khác nhau. Ta có thể phân loại van an toàn nồi hơi dựa trên nguồn gốc xuất xứ, vật liệu cấu tạo, kiểu kết nối.

Phân loại theo nguồn gốc

Chúng tôi phân loại van an toàn dựa trên nguồn gốc bởi các sản phẩm van an toàn có nguồn gốc từ các nước Đức, Ý, Nhật có chất lượng vượt trội so với phần còn lại. Chính bởi chất lượng vượt trội nên về phần giá thành luôn cao hơn so với các loại van an toàn thông thường.

Chúng tôi đề cập vấn đề này để bạn hiểu và có góc nhìn để lựa chọn loại valve an toàn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Phân loại theo vật liệu

Vật liệu cấu thành van là yếu tố sẽ ảnh hưởng đến việc loại van an toàn đó có dùng được cho môi trường sử dụng hay không. Với các loại van toàn sử dụng cho nồi hơi thông thường vật liệu sẽ được làm từ gang, thép. Gang được ưu tiên sử dụng cho ứng dụng áp thấp, các điều kiện sử dụng nhiệt cao, áp suất cao chúng tôi khuyến cao sử dụng các loại van toàn vật liệu thép.

Phân loại theo kiểu kết nối

Van an toàn trong nồi hơi thường sử dụng cho các đường ống khác nhau. Các van an toàn sử dụng cho đường ống lớn thường là van an toàn dạng kết nối bích. Sở dĩ dùng van an toàn nối bích bởi ở các đường ống lớn, áp suất cao, nhiệt độ cao nên nối bích mới thỏa mãn nhu cầu sử dụng.

Các đường ống nhỏ, van an toàn nối ren được sử dụng để phù hợp với nhu cầu, phù hợp với khoảng không gian lắp đặt và quan trọng là chi phí đầu tư của loại van này thấp hơn so với van an toàn nối bích.

Các thương hiệu van toàn nồi hơi phổ biến hiện nay

Sau đây là những thương hiệu van an toàn nồi hơi phổ biến tại thị trường trong cũng như ngoài nước.

Van an toàn LESER

Van an toàn leser được biết đến là thương hiệu uy tín trong các loại van an toàn hiện nay. Các nhà máy, xí nghiệp Viêt Nam ưu tiên sử dụng van an toàn Leser bởi chất lượng sản phẩm đã được kiểm chứng trên thị trường.

Van an toàn LESER
Van an toàn LESER

Van an toàn LESER/ Đức là thiết bị được sản xuất tại Đức được khách hàng tin yêu bởi sự chính xác trong hoạt động cũng như độ bền của sản phẩm đến từ châu âu.

Van an toàn ARI

Van an toàn Ari gồm các model phổ biến 12,901 / 902/911/912 / 25,901 / 902/911/912 được sản xuất tại Đức. Các sản phẩm van an toàn ARI có chất lượng cao và đáng tin cậy được sản xuất và sử dụng trên toàn thế giới.

Van an toàn ARI
Van an toàn ARI

Van an toàn ARI được biết đến là sản phẩm có tuổi thọ và độ bền cao. Trong ứng dụng ngành công nghiệp van an toàn ARI là một trong những lựa chọn hàng đầu về van an toàn. Bên cạnh đó, van an toàn ARI còn được biết đến là sản phẩm dễ dàng thay thế và sửa chữa nên luôn là lựa chọn an tâm dành cho bạn.

Van an toàn YOSHITAKE

Van an toàn Yoshitake là sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật – quốc gia đi đầu châu Á về công nghiệp. Các sản phẩm Yoshitake luôn đem lại chất lượng cao và là đối thủ trực tiếp của các thương hiệu van an toàn LESER, ARI…

Van an toàn YOSHITAKE
Van an toàn YOSHITAKE

Van an toàn Yoshitake được thành lập năm 1944 và từng bước trở thành thương hiệu van hàng đầu Nhật Bản, các năm tiếp theo phát triển và mở rộng tại các thị trường Mỹ, Ba Lan và Thái Lan… Van an toàn Yoshitake đạt nhiều chứng chỉ từ châu âu và được ứng dụng nhiều cho các lĩnh vực thực phẩm, hóa chất, khai dầu, hệ thống tàu…

Van an toàn TUNGLUNG

Ở phân khúc trung bình, van an toàn TUNGLUNG là thương hiệu được nhiều người biết đến. Van an toàn TUNGLUNG là sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Taiwan và được người sử dụng yêu thích. Van an toàn TUNGLUNG phát triển tại Đài Loan và được bán ra nhiều quốc gia trên toàn thế giới tiêu biểu gồm: Việt Nam, Malaysia, Châu Âu…

Van an toàn TOV

Van an toàn TOV là sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc. Đây là thương van Đài Loan có nhà máy sản xuất tại Trung Quốc. Van an toàn TOV được biết đến là thương hiệu cung cấp sản phẩm với nhiều chủng loại khác nhau. Van an toàn TOV nổi bật gồm các kích thước từ DN15 – DN200. Xem xét về giá thành thì van an toàn TOV là một trong những thương hiệu có giá thành cạnh tranh nhất.

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại van an toàn phù hợp với yêu cầu của mình. Nếu bạn có kinh phí nhiều thì có thể lựa chọn các loại van an toàn LESER, ARI, Yoshitake. Ngược lại, bạn có chi phí hạn hẹp có thể lựa chọn các loại van an toàn TUNGLUNG, TOV.

Mua van an toàn nồi hơi ở đâu?

Van an toàn nồi hơi là thiết bị quan trọng, nên việc tìm van đúng chất lượng là yếu tố cần thiết đối với người mua hàng.

Chúng tôi đã ghi nhận, có nhiều trường hợp vì tham giá rẻ mà mua phải hàng hóa kém chất lượng, không đúng với mô tả sản phẩm. Hay mua sản phẩm về không sử dụng được do tư vấn sai kỹ thuật.

Hiểu được các vấn đề mà quý khách hàng đang gặp phải. Cao Phong cam kết cung cấp các sản phẩm van an toàn dành cho nồi hơi uy tín, chất lượng với các thương hiệu uy tín trên thế giới. Cao Phong hiện nay là đại lý phân phối của các thương hiệu van an toàn nồi hơi sau (LESER/ Đức, Ari/ Đức, Yoshitake/ Nhật Bản, Tunglung/ Đài loan, TOV/ Đài Loan…)

Liên hệ để được hỗ trợ.

 • Công Ty TNHH TM TBCN Cao Phong
 • MST: 0315.207.350
 • Email: [email protected]
 • Website: www.caophong.com.vn
 • Điện Thoại: 028 6270 3525
 • Hotline: 0906 – 818 - 600

Cao Hùng

Tôi là Trần Cao Hùng, Sinh Năm 1988 Tại TP Vĩnh Long. Là nhân viên SEO, và quản trị nội dung tại NNM GROUP.