Thước Lỗ Ban Online Chuẩn – Thước Đo Phong Thủy

Khi bạn cần làm một cái gì đó như xây nhà, làm cửa, làm đồ nội thất…vv. Và bạn cần chọn được những số đo đẹp đúng phong thủy nói chung là số tốt để mang lại may mắn tài lộc cho bạn. Thì lúc này bạn cần phải sử dụng thước lỗ ban để chọn số đẹp. Để làm được điều đó thì bạn cần phải biết sử dụng thước lỗ ban. Nên bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn chọn, xem và sử dụng thước lỗ ban cho đúng chuẩn. Đồng thời tôi sẽ giới thiệu sơ lược về nguồn gốc và cung cấp cho bạn thước lỗ ban online chuẩn nhất bạn xem cho chính xác.

Thước lỗ ban
Thước lỗ ban

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban hiện nay là một loại thước phong thủy được kết hợp giữa thước Luban và thước Đinh Lan. Còn nguồn gốc của loại thước này là bắt nguồn từ ông tổ nghề mộc Luban (Công Du Ban). Ông là người sáng chế và chế tạo ra các công cụ dùng làm mộc như cưa, bào, đục… và thước lỗ ban là một trong số đó. Thời xưa thì chủ yếu là sử dụng thước lỗ ban của Luban. Trải qua nhiều năm đúc kết từ nhiều thế hệ thì hiện nay mới có loại thước lỗ ban kết hợp giữa thước Đinh Lan và thước LuBan. Để các bạn dễ hiểu hơn thì tôi sẽ nõi rõ thêm về từng loại thước ngay sau đây.

Thước Luban

Thước Luban là thước dương trạch, đây là thước gốc, có nghĩa là thước đầu tiên được sử dụng để đo đạc chọn số đẹp. Thước này thì được sáng chế bởi Công Du Ban như tôi vừa giới thiệu ở trên. Thước lỗ ban này nếu vào thời cổ sẽ có chiều dài là 46.08cm, trải qua thời gian và có sự cải tiến, thì cái thước này hiện tại gồm có 2 loại chiều dài 42.9cm và 52.2cm. Trong đó, thước 42.9cm là loại thước được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, là phần trên của thước dây mà bạn mua ở trên thị trường (Xem hình minh họa). Còn thước 52.2cm thì chủ yếu chỉ trên trước online mới có.

Thước lỗ ban dây
Thước lỗ ban dây

Thước Đinh Lan

Theo tương truyền Đinh Lan là một nhân vật thời Đông Hán, là một người con có hiếu. Ông là một trong 24 gương hiếu nghĩa nổi tiếng của Trung Quốc, Trong một tác phẩm trong văn học Trung Hoa kể lại sự tích của 24 tấm gương hiếu thảo do Quách Cư Nghiệp vào thời nhà Nguyên biên soạn thì có tên ông. Thước này có phải do ông này chế tạo hay không thì tôi cũng không rõ, chỉ biết thước này là từ ông này mà ra.

Thước Đinh Lan là thước âm trạch, thước cổ có chiều dài là 38.78cm. Thước Đinh Lan hiện đại có chiều dài là 38.8cm và 10 vòng lặp của thước này là 3.9m nên còn gọi là thước 39cm. Thước này thì thường nằm bên dưới của thước dây bán trên thị trường (Xem hình minh họa). Khi bạn tìm hiểu về thước lỗ ban thì bạn sẽ không thấy giới thiệu về thước Đinh Lan này, đây là một trong những thông tin mà tôi thu thập từ việc dịch các tài liệu phong thủy liên quan đến thước lỗ ban của Trung Quốc. Nên thông tin này rất chuẩn, bởi vì thước lỗ ban mà chúng ta đang dùng hiện nay là bắt nguồn từ Trung Quốc.

Thước lỗ ban có mấy loại?

Hiện nay, thước lỗ ban sử dụng để chọn số đẹp thì gồm có 2 loại đó chính thước online và thước offline (thước dây, thước kéo bán trên thị trường). Thì trên 2 loại thước này đều có kết hợp thước của Luban và Đinh Lan.

Thước lỗ ban dây trên thị trường

Thước dây này thì các bạn có thể mua ngoài các tiệm điện, tiệm vật liệu xây dựng… Thước này thường sẽ kết hợp 2 loại thước dương trạch (Luban) 42.9cm và âm trạch 38.8cm (Đinh Lan). Khi bạn kéo thước dây này ra thì bạn thấy thước sẽ chia làm 2 phần như hình minh họa ở trên. Thì thước trên là thước dương trạch dưới là âm trạch. Khi bạn xem thước này thì cần chú ý xem thước có chuẩn hay không, bởi vì một số nơi sản xuất thước không làm chính xác nên có thể sai.

Thước lỗ ban online

Thước lỗ ban online thì các bạn có thể xem ở các ứng dụng trên điện thoại, webiste có thước lỗ ban. Thước lỗ ban online thì không phải thước nào cũng đúng nên khi xem bạn phải chọn lọc kỹ. Bởi vì để tạo ra thước lỗ ban online thì cơ chế được làm bằng code kết hợp hình ảnh. Nếu tỷ lệ co giãn sai thì dẫn đến sai số. Có rất nhiều ứng dụng và website mà tôi xem qua thì thấy có sự sai số trầm trọng. Nên khi sử dụng thước lỗ ban online bạn nên kết hợp cả thước dây.

Thước lỗ ban online thì kết hợp tới 3 loại thước gồm có 52.2cm, 42.9cm và 38.8cm. 52.2 và 42.9 là thước dương trạch, còn 38.8cm là âm trạch. Công dụng của từng loại thước này sử dụng như sau:

  • Thước 52.2cm: Sử dụng để đo khoảng không thông thủy như cửa, lọt lòng của phòng….
  • Thước 42.9cm: Sử dụng để đo các đồ nội thất như bàn, ghế, tủ, bậc, bệ bếp…
  • Thước 38.8cm: Sử dụng để đo về những phần âm như tủ thờ, bàn thờ, mồ mả…
Thước lỗ ban online
Thước lỗ ban online

Cách sử dụng thước lỗ ban

Cách sử dụng thước lỗ ban rất đơn giản, bạn chỉ cần theo khẩu quyết “Khoảng đen thì bỏ, khoảng đỏ thì dùng”. Nói chung là đỏ cả trên dưới, đỏ cả 3 thước thì chọn, con vô chỗ nào có khoảng đen thì bỏ. Đó là cách sử dụng rất dễ, không có gì khó cả. tuy nhiên trong xây dựng thì sẽ liên quan đến việc cân đối, rồi phù hợp với như cầu công năng sử dụng, thẩm mỹ… Nên khi chọn số đo đẹp bạn cần kết hợp với thiết kế để ra được sản phẩm đẹp và số cũng đẹp. Tại sao tôi lại nói như vậy, để bạn dễ hình dung tôi sẽ đưa ra một ví dụ về làm 1 bộ cửa 4 cánh.

  • Ví dụ: Bạn từ chọn số đo lỗ ban cho cửa 4 cánh, hay là bạn nhờ thầy xem. Nếu không có kết hợp với thiết kế thì rất dễ bị các trường hợp như sau: Cửa thì cao, mà chiều ngang lại nhỏ. Hoặc cửa chiều ngang lại quá to, mà cao lại thấp. Hoặc là cửa nhỏ quá đi ra đi vào không vừa người. Đó là một ví dụ về phần chọn mà khôn kết hợp với thiết kế.

Thì đó là hướng dẫn bạn sử dụng thước lỗ ban, rất đơn giản tuy nhiên bạn cần lưu ý về thiết kế cho chuẩn. Sau đây là thước lỗ ban online để các bạn sử dụng và chọn kích thước lỗ ban đẹp.

[devvn_thuocloban]

Minh Hoàng

Cao Minh Hoàng, sinh năm 1982, sống tại Bình Dương. Hiện đang làm công việc SEO, quản trị website Wordpress cho các công ty NNM GROUP, LGMG. Có kinh nghiệm trong các lĩnh vực thi công cửa nhôm, cửa nhựa, cửa kính và phụ kiện cửa...