Kích thước cửa sổ thông gió nhà vệ sinh

Cửa sổ thông gió nhà vệ sinh là ô cửa sổ nhỏ có tác dụng để thông gió, thoáng khí cho nhà vệ sinh.

Vậy kích thước cho cửa thông gió nhà vệ sinh bao nhiêu là phù hợp? Nếu kích thước lớn quá sẽ như thế nào? Kích thước nhỏ quá thì ra sao? Ô thoáng nhà vệ sinh bằng nhôm thì kích thước chừa bao nhiêu thì hợp lý? Khi chọn kích thước cho ô thoáng nhà vệ sinh cần chú ý gì không?... Tất cả những thắc mắc, cũng như kích thước dành cho ô thông gió nhà vệ sinh sẽ được tôi giải đáp ngay sau đây.

Kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh
Kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh

Bảng kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh

Dưới đây là một số kích thước dành cho cửa thông gió nhà vệ sinh. Những kích thước này thường được áp dụng cho cửa thông gió làm bằng khung nhôm, hoặc cửa nhựa uPVC, hoặc cửa làm bằng chất liệu khác có khung cửa cao từ 40 - 70mm.

NHÀ VỆ SINHCHIỀU RỘNG CỬACHIỀU CAO CỬA
Nhỏ500 - 600mm400 - 600mm
Lớn500 - 1200mm400 - 600mm
Tầng trệt500 - 800mm400mm
Các tầng khác500 - 1200400 - 600mm
Bảng kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh, phòng tắm

Nếu bạn cần chọn kích thước cửa khác chuẩn hãy tham khảo các bài viết chia sẻ khác ngay dười đây:

Những chú ý khi chọn kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh

Đối với cửa thông gió nhà vệ sinh thì việc chọn kích thước cũng không có gì quá quan trọng. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp xảy ra như là: Phụ kiện không có phù hợp với kích thước đó; kích thước cửa không đảm bảo an toàn chống trộm; kích thước cửa khó sử dụng; kích thước cửa tốn nhiều chi phí... Nên khi chọn kích thước cửa thông gió cho nhà vệ sinh thì bạn cần lưu ý như sau:

Cửa thông gió nhà vệ sinh
Cửa thông gió nhà vệ sinh

Chiều cao không quá thấp

Cửa thông gió nhà vệ sinh thường là loại bật lên (cửa sổ hất lên), nên sẽ thường dùng bản lề chữ A. Bản lề chữ A thì có kích thước ngắn nhất là 8in (200mm). Nhưng không phải hãng nào cũng có loại 8in mà có từ 10in trở lên.

Nên khi chọn kích thước cho cửa thông gió nhà vệ sinh thì bạn không nên chọn quá thấp là không quá dưới 300mm. Và trước khi chọn nên xem trước là có bản lề phù hợp với kích thước đó hay không. Để tránh trường hợp phải cắt chế cháo, dẫn đến sau này sử dụng khó, hoặc thay thế khó.

Đảm bảo an toàn chống trộm

Trường hợp trộm đột nhập qua cửa thông gió nhà vệ sinh cũng khá nhiều. Thường là những cửa ở nhà vệ sinh tầng trệt, hoặc sân thượng. Để tránh trường hợp trộm đột nhập qua cửa thông gió thì bạn cũng không nên chọn kích thước cửa quá lớn. Nếu chọn kích thước lớn thì nên làm thêm khung bông bảo vệ bên trong.

Cửa thông gió khó sử dụng

Cửa thông gió nhà vệ sinh thường là cửa nằm ở trên cao, nên khi chọn kích thước, hoặc chừa ô cửa thì chú ý cửa nằm trong tầm với. Đối với trường hợp để cao, mà ít khi dùng, hay là không đụng tới thì không sao. Nhưng nếu có thể sẽ đụng thì chú ý chừa trong tầm với, cửa không quá lớn để khó sử dụng sau này.

Cửa tốn nhiều chi phí

Cửa ô thoáng nhà vệ sinh mà tốn nhiều chi phí thường là một ô có quá nhiều cánh cửa. Do chừa chiều ngang quá lớn chẳng hạn như là 1200mm, đối với 1200 nếu làm 1 cánh thì quá lớn, mà chừa 2 cánh thì phụ kiện nhân 2 lần giá cửa sẽ cao hơn. Nên cửa nhà vệ sinh hạn chế chiều rộng dưới 800mm cao dưới 600mm.

Cửa thông gió nhà vệ sinh bằng nhôm Xingfa
Cửa sổ thông gió nhà vệ sinh bằng nhôm Xingfa

Đó là một số lưu ý khi chọn kích thước cho cửa thông gió nhà vệ sinh, phòng tắm. Ngoài ra, còn một số lưu ý khác nhưng đó sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất liệu làm cửa, nhà vệ sinh lớn. Đối với các trường hợp có kích thước khác, bạn nên tham vấn thêm từ bên thiết kế và bên xây dựng để chọn ra kích thước hợp lý nhất.

Giải đáp thắc mắc về kích thước cửa thông gió

Sau đây, tôi sẽ giải đáp một số thắc mắc thường gặp khi chọn kích thước cửa thông gió cho nhà vệ sinh, phòng tắm.

Cửa thông gió nhà vệ sinh có cần chọn theo phong thủy?
Điều này là không cần thiết, bởi vì đây chỉ là những ô cửa phụ chủ yếu là thông gió, thoáng khí. Nên kích thước phần cửa sẽ phụ thuộc vào độ lớn của nhà vệ sinh.
Kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh nên chừa bao nhiêu là đẹp?
Đối với phòng tắm nhỏ dưới 3m2, không lớn thì cửa ô thông gió nên chừa chiều rộng 500 – 600mm, chiêu cao khoảng 400mm. Đối với nhà vệ sinh từ 3 – 5m2 thì chiều rộng cửa ô thoáng là 800mm cao từ 400 – 500mm.
Cửa thông gió nhà vệ sinh có thể làm cửa sổ tròn được không?
Không nên, nếu làm thì chỉ phù hợp cho nhà vệ sinh lớn hơn 5m2. Bởi vì cửa sổ tròn thì kích thước đường kính tối thiểu là 800mm. Nên với kích thước này, nếu nhà vệ sinh nhỏ thì dễ dính vào những vật dụng khác trong nhà tắm.
Cửa thông gió nhà vệ sinh nên làm hướng nào?
Cửa thông gió nhà vệ sinh tốt nhất nên nằm hướng nào có thể thông ra ngoài. Trừ trường hợp bắt buộc phải nằm trong nhà, thì nên chọn hướng ra ô giếng trời, nơi có cửa sổ khác, nơi không khí có thể lưu thông ra ngoài.
Kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh nhôm Xingfa?
Đối với cửa thông gió nhà vệ sinh bằng nhôm Xingfa thì bạn nên chừa (rộng x cao) 600 x 400, hoặc 500 x 400, hoặc 500 x 500, hoặc 600 x 500, hoặc 600 x 600.
Kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh nhựa window?
Đối với cửa thông gió nhà vệ sinh bằng nhựa window thì bạn nên chừa (rộng x cao) 600 x 400, hoặc 500 x 400, hoặc 500 x 500, hoặc 600 x 500, hoặc 600 x 600.

Đó là một số giải đáp các thắc mắc về kích thước cho ô thông gió nhà vệ hay phòng tắm. Nếu bạn có những thắc mắc khác, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới. Tôi sẽ giải đáp chi tiết đầy đủ cho bạn về kích thước ô thoáng nhà vệ sinh. Nếu bạn có nhu cầu về phụ kiện cửa nhôm kính cho ô thoáng nhà vệ sinh, hay phụ kiện cabin phòng tắm hãy tham khảo các sản phẩm do công ty chúng tôi cung cấp.

Minh Hoàng

Cao Minh Hoàng, sinh năm 1982, sống tại Bình Dương. Hiện đang làm công việc SEO, quản trị website Wordpress cho các công ty NNM GROUP, LGMG. Có kinh nghiệm trong các lĩnh vực thi công cửa nhôm, cửa nhựa, cửa kính và phụ kiện cửa...