Danh Sách Các Loại Cửa Nhôm Kính Trên Thị Trường Hiện Nay

Chào tất cả các bạn, tiếp tục với những hướng dẫn về lựa chọn cửa nhôm kính tại website dạy học nghề của tôi. Thì hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến các bạn các loại cửa nhôm kính trên thị trường. Kèm theo đó là danh sách các công ty, các chủng loại, các loại Profile nhôm dùng để sản xuất cửa. Mục đích của bài này là để các bạn thấy được sự đa dạng các loại nhôm làm cửa. Thấy được sự khác biệt chất lượng, cách nhận diện… của các loại nhôm làm cửa trên thị trường hiện này.

Trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại nhôm

Tại Việt Nam hiện nay thì có đến hàng trăm, thậm chí là cả hàng ngàn loại nhôm dùng để sản xuất cửa. Trong đó bao gồm có cả hàng sàn xuất trong nước, hàng nhập từ Trung Quốc và từ nhiều quốc gia khác. Về chất lượng thì có đầy đủ tất cả các loại từ hàng cùi bắp cho đến thường thường, cao cấp đều có cả. Vậy tại sao thị trường lại có nhiều loại nhôm đến vậy? các loại nhôm này có gì khác nhau không? Cách nhận diện các loại nhôm dựa vào đâu?…

Các loại cửa nhôm kính
Các loại cửa nhôm kính

Tại sao lại có nhiều loại nhôm đến vậy?

Thực chất ra, nếu bạn nắm được sơ sơ về chủng loại bạn sẽ không thấy có quá nhiều loại lắm. Nhiều là do có nhiều công ty sản xuất thanh nhôm đùn ra nhiều biên dạng, nhiều chủng loại khác nhau mà thôi. Để dễ hiểu thì tôi sẽ đưa ra ví dụ như sau.

Có 5 công ty sản xuất nhôm làm cửa, mỗi công ty sản xuất ra 5 chủng loại thì sẽ thành ra 25 loại nhôm. Cứ thế theo cấp số nhân, chưa kể đến là có một công ty sản xuất cửa đến đặt một chủng loại riêng, hay là làm tem dán riêng cũng thành ra có thêm 1 loại.

Nó là như vậy đó các bạn, tại sao mà có nhiều loại nhôm đến vậy là cũng bởi vì đặt, hay sản xuất theo yêu cầu hiện nay quá dễ.

Các loại nhôm này có gì khác nhau không?

Có chứ, khác ở nhiều góc độ khác nhau như: nơi sản xuất này, biên dạng này, hình dạng này, độ dày này, chất lượng này… Như cùng biên dạng, độ dày, hình dạng, độ dày, chất lương mà tem khác thôi thì cũng gọi là khác nhau rồi.

Vậy nhận diện các loại nhôm này như thế nào?

Để nhận diện, phân biệt giữa các loại nhôm thì các bạn dựa vào một số yếu tố như sau:

  • Nơi sản xuất: Đầu tiên là nhôm do công ty nào sản xuất cái đã, điều này các bạn dựa vào tem nhãn. Tuy nhiên các bạn lưu ý thêm là têm nhãn có thể dán và thay đổi được. Còn gốc gác từ công ty nào thì có công ty sản xuất nhôm để và công ty không. Là ví dụ tôi làm cửa, tôi đặt một công ty sản xuất nhôm định hình nào đó dán tem của tôi lên nhôm của họ. Ở đây tôi sẽ giới thiệu đến các bạn là nhôm của tôi, còn gốc gác chưa hẳn tôi sẽ giới thiệu đến các bạn.
  • Biên dạng và hình dạng: Là hình dạng, biên dạng nhôm mà các bạn có thể nhìn thấy. Là khi bạn nhìn vào giữa 2 loại thì bạn có thể thấy sự khác nhau về hình dạng bên ngoài… Bạn có thể xem video bên dưới để nắm sơ qua về các loại cửa nhôm kính
Video giới thiệu về các hệ nhôm kính sử dụng phổ biến hiện nay
  • Độ dày: Cùng biên dạng, hình dạng nhưng khác nhau về độ dày cũng sẽ khác nhau. Có nghĩa là cùng 1 thiết kế về hình dạng, biên dạng, kích thước nhưng lại có nhiều độ dày khác nhau.

Như vậy để nhận diện được các loại nhôm thì các bạn dựa vào 3 yếu tố: Gốc gác, biên dạng và hình dạng, độ dày của nhôm.

Cách phân loại cho các loại nhôm làm cửa

Tuy có đến hàng trăm, hàng ngàn loại nhôm khác nhau, nhưng chung quy khi phân loại thì cũng chỉ một vài loại mà thôi. Tại sao tôi lại nói như vậy, là bởi vì nhiều loại làm cho khác tý để đáp ứng, để dễ bán, để khác với thị trường. Còn thực chất ra thì phân khúc giá cũng nằm chung chung ở một mức. Điều này cũng được rất nhiều công ty giới thiệu mà các bạn có thể đọc rồi như bài viết giới thiệu: Các loại cửa nhôm kính của công ty Namwindows… Như bài viết đó họ nói là dựa trên một số yếu tố độ dày, phân khúc giá và chất lượng để phân ra nhóm nhôm. Điều này hoàn toàn chính xác nhé các bạn, thì ở đấy họ diễn giải còn hơi khó hiểu. Nên bài viết này tôi sẽ diễn giải lại và giải thích cho các bạn dễ hiểu hơn.

Phân loại cửa nhôm dựa trên phân khúc giá

Là dựa trên giá thành phẩm cửa hoàn thiện để phân ra loại nhôm. Những loại cửa nhôm mà có mức giá gần tương đương nhau sẽ phân vào một nhóm. Có nghĩa là khi nói đến cửa nhôm có giá 1.5 – 1.7 triệu/m vuông, thì có thể biết với mức giá này sẽ có những loại nhôm nào có thể đáp ứng được. Hay khi nói đến cửa nhôm có giá 2.2 – 2.6 triệu/m vuông thì có thể biết là có những loại nhôm nào. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng mỗi yếu tố giá không thì sẽ không chính xác, mà phải luôn đi kèm với các yếu tố phân loại còn lại. Bởi vì giá thành có thể bị thổi lên cao hơn so với giá trị thực.

Phân loại cửa nhôm dựa trên độ dày

Là dựa trên độ dày của nhôm để phân loại, có nghĩa là những loại cửa nhôm tương đương về độ dày sẽ được xếp vào một nhóm. Ví dụ khi nói đến những dòng nhôm 1.2 – 1.4ly thì có thể biết những loại nào. Hay là khi nhìn nhôm có độ dày 1.2 – 1.4ly là biết chúng có mức giá bao nhiêu… Tuy nhiên, phân loại theo độ dày cần phải chú ý đến phân khúc giá, phân hệ nhôm thì mới chính xác. Có nghĩa là khi phân loại vào 1 nhóm đó thì phải có hệ tương đương, giá tương đương, độ dày tương đương.

Phân loại cửa nhôm dựa trên chất lượng

Là dựa trên chất lượng nhôm, chất lượng của kết cấu tăng cứng, chất lượng bề mặt để phân loại. Có những chủng loại nhôm được xử lý bề mặt tốt như nhôm được Anode. Thì những loại nhôm được Anode này có giá thành cao hơn hẳn, đôi khi độ dày chỉ 1.2 – 1.4ly nhưng giá lại ngang hoặc cao hơn so với những dòng nhôm 2.0ly. Về chất lượng nhôm sẽ nói đến hợp kim nhôm được dùng để sản xuất là loại nào, tỷ lệ nhôm bao nhiêu, Có pha chế gì không. Về kết cấu tăng cứng là thêm những đường gân bên trong, hay là không có. Chính vì vậy mà nhiều khi các bạn thấy cùng một độ dày mà tại sao lại có giá chênh nhau. Sự phân loại dựa vào chất lượng rất khó để nhận biết và cần những kiến thức chuyên sâu.

Danh sách một số loại nhôm làm cửa

Sau đây sẽ là một số danh sách các loại nhôm thường được sử dụng trên thị trường. Trong danh sách này sẽ không thể đẩy đủ bởi vì có quá nhiều mà tôi cũng không thể biết hết. Bởi vì cũng nhiều công ty làm cửa cũng tự đặt các đơn vị sản xuất nhôm định hình gia công thanh nhôm cho họ. Các bạn có thể dựa vào những cách phân loại bên trên để biết những loại nhôm không có trong danh sách thuộc nhóm nào.

Phân nhómPhân hệ nhômHãng công ty sản xuất
Nhóm phổ thôngHệ 700; hệ 1000; và các hệ dưới 700, 1000Tungshin, Ynghua, Tungkuang, Đại Tân, Tân Mỹ, Đông Á….
Nhóm tiêu chuẩnHệ Việt Pháp; Hệ Xingfa dưới 1.4ly; Hệ vát cạnh; Hệ cạnh trơn; những hệ nhôm dưới 1.5lyViệt Pháp, Queenviet, Xingfa QM, JMA, PMA, HMA, Zhongcai, Austdoor, Topal, Kenwin, Xingfa Đông Anh, Xingfa Olympico, Savio, Wisdom …
Nhóm trung cấpHệ Xingfa 1.4ly trở lên; hệ Window; hệ vát cạnh; hệ cánh trơn; những hệ nhôm từ 1.5ly trở lên, hệ có rãnh C khoang đơnViệt Pháp, Queenviet, Xingfa QM, JMA, PMA, HMA, Zhongcai, Austdoor, Topal, Kenwin, Xingfa Đông Anh, Xingfa Olympico, Kinbon, Xingfa Guangdong, Savio, Wisdom…
Nhóm cao cấpHệ nhôm đa khoang; hệ nhôm có cầu cách nhiệt, hệ nhôm ốp gỗXingfa Guangdong, HMA, Schuco Đức, Reynaers Bỉ, Technal Pháp, ROTOi Đức, JMA, Kinbon…
Bảng danh sách các loại nhôm làm cửa

Như bảng danh sách các loại nhôm ở trên, thì đa số là những loại nhôm được thương mại, phổ biến ra thị trường. Nên hầu hết các đơn vị thi công cửa đều có thể mua về để sản xuất. Ngoài những loại trong bảng đó thì cũng còn rất rất nhiều loại khác mà tôi không thể nhớ hết.

Minh Hoàng

Cao Minh Hoàng, sinh năm 1982, sống tại Bình Dương. Hiện đang làm công việc SEO, quản trị website Wordpress cho các công ty NNM GROUP, LGMG. Có kinh nghiệm trong các lĩnh vực thi công cửa nhôm, cửa nhựa, cửa kính và phụ kiện cửa...