Bài 14: Thanh Đố Động Cửa Nhựa Lõi Thép uPVC

Hôm nay chúng ta sẽ bước qua bài 14: Thanh đố động cửa nhựa lõi thép uPVC.  Sau khi xong bài 13 nói về thanh đố chia ô cửa và nan trang trí. Thì hôm mình sẽ giới thiệu đến các bạn thanh đố động cửa nhựa lõi thép. Vậy thanh đố động là thanh gì? và sử dụng để làm gì? Bây giờ chúng ta bắt đầu tìm hiểu về thanh đố động cửa nhựa lõi thép nhé.

Ở bất kỳ hãng thanh nhựa nào thì đều phải có thanh đố động này. Mỗi hãng sẽ có cấu tạo và hình dạng khác nhau nhưng đều có cùng một ứng dụng. Ở thanh nhựa hãng Sparlee thanh đố động cho cửa mở ra vào có mã là JT61. Thanh đố động thường sử dụng cho cửa mở ra vào có 2 cánh trở lên. 2 cánh chung trong 1 khung không chia nhé nhé các bạn. Nếu mà khung cửa chia hẳn ra làm 2 ô khác nhau bởi thanh đố cố định, mà cũng có 2 cánh thì loại này không sử dụng đố động. Trong 1 bộ cửa 2 cánh mở ra vào thông thường sẽ có 1 cánh có khóa (cánh chính), và một cánh không khóa (cánh phụ). Thì cây đố động này sẽ được lắp vào cái cánh không khóa đó. Sau đây là hình ảnh mặt cắt và hình ảnh cây đố động đã được bắt vào cánh.

Đố động cửa nhựa lõi thép
Thanh đố động cửa nhựa lõi thép

Như hình ở trên thì đây là cây đố động bắt cho cửa đi mở ra vào 2 cánh. Ở trên sẽ sử dụng nắp bịt, ở dưới chân sẽ được cắt ra như trong hình. Vì khung bao cửa đi thông thường thì chỉ có 2 cây khung bao đứng và một cây khung bao ngang ở trên, ở trên do ngậm khung nên ta sử dụng nắp. Còn ở dưới không có khung bao mà ta sử dụng nắp thì nhìn cây đố động này nó bị hụt mất khoảng 1cm so với cánh. Các bạn nhìn vào cái hình có nắp bịt là sẽ hiểu. Nắp bịt sẽ sử dụng cả đầu trên dưới cho cửa sổ mở ra vào 2 cánh chứ không cắt nhựa như cửa đi. Còn ở cửa đi thì chỉ cửa mở ra ngoài thì ta mới cắt như thế, còn cửa mở vào trong thì để bằng chứ không cắt nhựa. Còn tại sao không cắt thì mình sẽ nói ở bài giới thiệu về thanh ốp chân cánh nhé các bạn, vì như thế các bạn sẽ dễ hiểu hơn là mình nói bây giờ. Còn bây giờ mời các bạn xem video về cửa đi 2 cánh nhựa lõi thép mà có cây đố động để các bạn tìm hiểu. Video được copy của công ty cửa Namwindows là nhà tài trợ cho mình phát triển website này luôn. Vì sao lại tài trợ thì nếu các bạn làm website sẽ hiểu. Bây giờ các bạn xem video nhé.

Sau khi xem thì các bạn để ý khi gần đến cửa cho tay nắm khóa không, có một cây nhựa dài từ trên xuống lồi hẳn ra thì đó chính là thanh đố động đó. Vì cửa nhựa lõi thép phải ngậm vào nhau nên không thể để cánh này ngậm lên cánh kia được mà phải sử dụng đố động, với lại đó là thiết kế của nhà sản xuất rồi nên chúng ta không thể làm khác đi. Nói thế chứ một số đơn vị có thể chưa hiểu rõ về sản xuất sử dụng một số thanh khác để thay thế. Nói chung thì cũng không ảnh hưởng gì nhưng sẽ không đẹp và đúng lắm.

Ở cửa 2 cánh thì thanh đố động ngoài tác dụng mình đã nêu ở trên thì còn sử dụng lắp các điểm vấu giữ khóa, miệng khóa rồi chốt giữ cánh phụ… đối với cửa đi 4 cánh mở mỗi bên 2 cánh thì còn dùng để lắp đế bản lề.

Để liên kết cây đố động vào cánh phụ thì ta sử dụng vít dài, theo kỹ thuật của mình thì mình sẽ bắn từ phía trong cánh phụ bắn ra, có những nơi bắn từ cây đố động bắn vào. Cây đố động phải được luồn thép nhé các bạn, nó sẽ chắc chắn hơn. Nếu tiết kiệm bớt đi 1 tý thép, còn sử dụng vít ngắn không có độ giằng giữ của thép thì có ngày sẽ rớt cây đố này ra. Mình gặp vài trường hợp rồi khách hàng gọi sửa rồi, may mà không trúng đầu ai, chứ không thì cũng rất nguy hiểm. Đây mình cho các bạn một hình ví dụ về cây đố động mà không có lõi thép.

Thanh đố động không có lõi thép
Thanh đố động không có lõi thép

Trong hình là bộ cửa sổ 2 cánh 2 fix 2 bên và có 2 vòng tròn đỏ là các con vấu giữ khóa, không có thép thì khi khóa các con vấu này sẽ bị chạy dần dần bị lệch như con vấu ở hình tròn phía trên ấy. Thi sẽ không còn tác dụng gì nữa, ngoài ra cũng dễ bị cậy cửa hơn.

Thôi mình xin dừng ở đây, ở bài này thì các bạn nhớ ứng dụng của cây đố động cho loại cửa nào và làm sao để thẩm mỹ là được rồi. Nếu có gì thắc mắc và không hiểu rõ các bạn vui lòng bình luận phía dưới nhé. Mình sẽ trả lời các bạn sớm nhất.

Random Posts

3
Bình Luận

2 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
Anonymous

Cam on ban minh thay rat huu ich cho nguoi dang muon học nghe nay.

Cách làm cửa sổ 2 cánh mở quay ra vào nhựa lõi thép uPVC

[…] Như hình thì các bạn sẽ thấy các con số 1200 là kích thước chiều ngang cửa cửa. 32 là kích thước sau khi cánh ngầm vào khung bao còn chừa lại, 6 là khe hở giữa của 2 cánh, 565 là kích thước của cánh cửa sau khi hoàn thiện. Còn sô 32 mình lấy ở đâu thì các bạn biết rồi nếu chưa rõ các bạn vui lòng đọc lại bài công thức cửa nhựa lõi thép ở phần sản xuất và các bài : Khung bao cửa sổ, cánh cửa sổ, thanh đố động […]